mask

SEA Games 31: Khi đội mạnh hơn không thắng?

(Baonghean.vn) - Cũng là một trận hòa của bóng đá Việt trong thời gian gần đây, nhưng trận hòa 1-1 giữa ĐT Việt Nam trên sân khách trước ĐT Nhật Bản ở vòng loại thứ 3 World Cup và trận hòa 0-0 giữa U23 Việt Nam và U23 Philippines tại vòng bảng SEA Games 31.

Trận đấu này đã đem đến những tình cảm, nhìn nhận trái ngược nhau trong giới chuyên môn và người hâm mộ.

Bởi vì, trong câu chuyện này, bóng đá Việt ở vào 2 tình cảnh trái ngược nhau, đó là ĐT Nhật Bản là đội hàng đầu châu lục so với đội hàng đầu khu vực là ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam là chủ nhà, đang là chủ nhân tấm HCV SEA Games so với U23 Philippines chỉ là đội bóng trung bình cấp khu vực. Vì vậy, giới chuyên môn và người hâm mộ Việt Nam vui mừng như thế nào khi ĐT Việt Nam hòa ĐT Nhật Bản vừa qua cũng chính là tâm trạng của người Philippines khi cầm hòa được U23 Việt Nam mới đây vậy.

SEA Games 31: Khi đội mạnh hơn không thắng? ảnh 1
HLV Park Hang-seo cho U23 Việt Nam tập kín, tránh mọi sự nhòm ngó Ảnh: VFF

Có hai mặt của một vấn đề nói trên, ít nhất trong bóng đá. Một trận hòa có được của đội bóng được coi là yếu thường đem lại sự tự tin, sự thăng tiến nào đó trước đội mạnh hơn và có thể thúc đẩy đà đi lên của đội bóng đó. Mặt khác, hòa một đội mạnh trong một trận đấu không bao giờ đồng nghĩa với việc ngang cơ, sòng phẳng để có thể thay đổi cuộc chơi sau này. Cụ thể hơn, ĐT Việt Nam vừa qua hay U23 Philippines hôm nay chơi đến đâu thì nên chỉ biết đến đó và khoan hãy mơ đến cuộc lật đổ đối thủ trong tương lai gần khi bóng đá luôn có quy luật riêng của đội mạnh, kẻ mạnh, của đẳng cấp, của cả giải đấu chứ không chỉ một trận đấu…

Ngay trong lòng bóng đá Việt và ông Park Hang-seo cũng minh chứng rõ ràng điều này. ĐT Indonesia có thể ra sức chịu trận để cầm hòa ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2021 nhưng chỉ mấy tháng sau, cũng chính ông thầy đó, đoàn quân đó lại trắng tay 0-3 trước U23 Việt Nam khi vẫn cố chơi lặp lại bài vở cũ và ông Park Hang-seo thì có đủ mưu sách để phá vỡ “bảo bối” của đối thủ. Vấn đề của ông Park Hang-seo và U23 Việt Nam là chơi một trận thăng hoa trước đối thủ lớn nhất là U23 Indonesia, nhưng trước đối thủ yếu hơn, U23 Philippines, thì lại tỏ ra bế tắc, mất nhịp và kém hiệu quả so với bình thường. Giải quyết tốt căn nguyên đó, U23 Việt Nam sẽ bước đi chắc chắn, nhanh gọn tới mục tiêu cuối cùng. Bằng không, “bóng ma AFF Cup” sẽ lại hiện về, gây khó và ngăn bước đoàn quân áo đỏ trong thời gian tới?

SEA Games 31: Khi đội mạnh hơn không thắng? ảnh 2
ĐT U23 Việt Nam sẽ hội quân vào ngày 7/4 tại Hà Nội. Ảnh tư liệu Hải Hoàng

Rõ ràng, việc ông Park Hang-seo tung hết “nhân tài, vật lực” để quyết đấu với đối thủ được coi là mạnh nhất bảng đấu dù muốn, dù không đã “phơi” ra trước mắt đối thủ mọi quân bài hay nhất, mạnh nhất của mình. Đối thủ Philippines vì thế ngay trước trận đấu đã mạnh miệng tuyên bố họ “không dễ chơi” và làm được điều đó không mấy khó khăn khi chơi với sơ đồ 5-4-1 vô cùng kín kẽ, nhiều tầng, nhiều lớp gần xa.

Hai biên của U23 Việt Nam luôn được khuyến khích dâng cao, có bóng để tấn công nhưng hoặc là chuyền vu vơ vào trong như cách của Văn Đô để đối thủ dễ dàng phá ra, hoặc xuống được sát biên rồi chuyền ngược lên như cách của Văn Xuân nhưng không dễ để Tiến Linh hoặc tiền đạo khác dứt điểm dễ dàng, chính xác khi bị vây kín.

SEA Games 31: Khi đội mạnh hơn không thắng? ảnh 3
U23 Việt Nam hiện có 32 cầu thủ cho chiến dịch SEA Games 31. Ảnh tư liệu

U23 Việt Nam muốn tấn công trung lộ cũng bất thành khi bị vấp các hàng rào phòng ngự luôn đảm bảo cự ly. Rồi cả khi có bóng trong khu cấm địa cũng không có kẽ hở để lựa chọn mà chỉ là những cú sút đập vào đối phương chờ sẵn. Những khó khăn đó cộng hưởng lên nhau khiến U23 Việt Nam không thể tận dụng tốt nhất các tình huống cố định từ phạt trực tiếp hay phạt góc, dù Văn Đô hay Thanh Bình từng làm tốt nhiệm vụ trong các trận đấu khác, nhưng ở đây cứ lần lượt vuột đi ấm ức trước mũi giày.

Nói gọn lại, ngay cả đội bóng hàng đầu châu lục là Nhật Bản cũng vấp phải điều này, thì U23 Việt Nam có bế tắc, bị cầm hòa bởi lối chơi tử thủ, chấp nhận dưới cơ của U23 Philippines là chuyện bình thường, không có gì phải trăn trở hay buồn bực. Đội bóng mạnh hơn, chơi hay hơn có thể dính đòn hồi mã thương và chấp nhận thất bại là chuyện không hiếm trong bóng đá đỉnh cao, vậy một trận hòa chưa phải là “ngày tận thế” khi giải đấu mới đi qua 2 lượt đấu. Biết đâu, trận hòa trước U23 Philippines là lời cảnh báo sớm, cần thiết cho U23 Việt Nam, kịp thời đưa thầy trò ông Park Hang-seo trở lại mặt đất sau màn thăng hoa trước U23 Indonesia trước đó.

Nên biết, trận ra quân ở bảng B, U23 Thái Lan nhận 1 thẻ đỏ và bị thua ngược trước U23 Malaysia, nhưng điều đó không làm thấp đi, kém đi cơ hội đua tranh của đội bóng hàng đầu khu vực, thậm chí điều đó biết đâu sẽ khiến họ bùng nổ hơn, quyết chiến hơn ở phía trước? U23 Việt Nam tất nhiên cũng sẽ biết mình, biết ta hơn sau trận hòa không mong muốn này, để thực sự là mình ở những thời khắc quyết định nhất của giải đấu ở phía trước? Khi đội mạnh hơn không thắng trong một trận đấu, hãy dè chừng bước trở lại, bật dậy cần thiết sau đó. Đó mới thực sự là điều đáng chờ đợi, hy vọng ở kỳ SEA Games 31 này?

Tin mới