mask

Serbia chỉ trích NATO thực hiện ‘thí nghiệm vô nhân đạo’ ở Nam Tư

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Y tế Serbia Danica Grujicic chỉ trích việc NATO sử dụng đạn urani nghèo trong cuộc không kích nhằm vào Nam Tư là một "cuộc thử nghiệm khủng khiếp và vô nhân đạo" đối với toàn bộ khu vực.
0:00 / 0:00
0:00

Theo bà Grujicic, nhiễm độc từ những loại đạn dược này đã dẫn đến tình trạng gia tăng bệnh ung thư, bệnh tự miễn và vô sinh.

NATO đã sử dụng 10 tấn urani nghèo - được sử dụng để chế tạo lõi cứng của đạn xuyên giáp - trong chiến dịch không kích năm 1999 tại Nam Tư. Điều này đã được liên minh quân sự thừa nhận trong một báo cáo một năm sau đó. Mặc dù báo cáo cho hay urani nghèo "thực tế không gây nguy hiểm" khi ăn hoặc hấp thụ qua vết thương, song bằng chứng từ Serbia lại cho thấy điều ngược lại.

Serbia chỉ trích NATO thực hiện ‘thí nghiệm vô nhân đạo’ ở Nam Tư ảnh 1

Tòa nhà bị hư hại trong trận đánh bom của NATO năm 1999. Ảnh: Getty Images

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RTS của Serbia ngày 25/3, bộ trưởng Grujicic nhấn mạnh: “Bức xạ tồn tại vào thời điểm vụ nổ xảy ra, sau đó các hạt nano mới phát huy tác hại".

Bà giải thích những hạt nano này “đi vào phổi, đường tiêu hóa, thận của bạn, và sau đó vào bất cứ lúc nào một hạt alpha, chất gây ung thư cao gấp 50 lần so với các hạt khác, sẽ tách khỏi một nguyên tử urani nghèo trong cơ thể bạn và biến một tế bào bình thường thành tế bào ác tính”.

Bộ trưởng Grujicic nói thêm các bác sĩ Serbia bắt đầu nhận thấy tình trạng gia tăng các ca bệnh bạch cầu và ung thư hạch 7 năm sau chiến dịch ném bom, và kể từ đó đã ghi nhận sự gia tăng các bệnh ung thư, bệnh tật khi mang thai, bệnh tự miễn, rối loạn tâm thần ở trẻ em và vô sinh ở nam giới.

Bà nêu rõ: “Đó là một thí nghiệm xấu xí và vô nhân đạo đối với toàn bộ khu vực, không chỉ với Serbia và Montenegro. Tôi hy vọng cộng đồng khoa học quốc tế sẽ hiểu ra rằng, chất này cần được điều tra một cách khoa học và vũ khí urani nghèo sẽ bị cấm".

Bộ trưởng Grucijic từ lâu đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về việc NATO sử dụng urani nghèo. Cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh này nói với truyền thông năm 2016: “Điều cần thiết là công dân Serbia phải biết mức độ và dạng thiệt hại mà họ phải gánh chịu", chỉ ra rằng cứ 100.000 người Serbia thì có tới 5.500 người mắc ung thư, tỷ lệ gấp gần ba lần mức trung bình toàn cầu./.

Tin mới