Siết chặt an ninh trật tự tại các khu công nghiệp để 'hút' đầu tư

(Baonghean) - Thời gian qua, cùng với xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu kinh tế, khu công nghiệp được các cấp chính quyền, các ngành chức năng đặc biệt quan tâm. 

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT

Công an tỉnh và Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam ký kết quy chế thực hiện công tác phối hợp đảm bảo ANTT. Ảnh: P.V

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 1 khu kinh tế và 9 khu công nghiệp tập trung, cùng với đó là nhiều cụm công nghiệp nhỏ được hình thành tập trung ở nhiều địa phương. Sự phát triển nhanh về kinh tế kéo theo nhiều biến động trong đời sống của nhân dân, đặc biệt là phức tạp hơn tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội. Mặc dù các cấp, chính quyền đã có nhiều biện pháp, nỗ lực để ổn định tình hình song vẫn tồn tại một số vấn đề phức tạp.

Trong đó, phổ biến vẫn là tình trạng công nhân đình công, lãn công tự phát, gây mất ANTT, ảnh hưởng đến hoạt động của các khu công nghiệp, làm chậm tiến độ dự án cũng như ảnh hưởng tới môi trường đầu tư. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, tại một số doanh nghiệp đã xảy ra một số vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT như: Vụ đình công của gần 2.000 công nhân Công ty TNHH điện tử BSE xảy ra vào ngày 13/2 để yêu cầu lãnh đạo công ty tăng thời gian nghỉ Tết và đòi một số quyền lợi liên quan; Vụ ngộ độc thức ăn tại Công ty TNHH Namsung Vina làm 178 công nhân phải nhập viện điều trị... Hay như thời điểm tháng 10/2016, hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đình công yêu cầu lãnh đạo giải quyết một số chế độ mà họ cho là chưa thỏa đáng...

Ngoài ra, trong quá trình triển khai xây dựng các dự án vẫn còn phát sinh nhiều điểm phức tạp về an ninh trật tự có liên quan tới việc giải phóng mặt bằng, sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Điển hình như thời điểm tháng 6/2016, trong thời gian thi công Trạm nghiền xi măng và cảng Vissai của Tập đoàn Xi măng The Vissai tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc), một số người dân không có sự đồng thuận đã nhiều lần gây mất trật tự, cản trở thi công.

Bên cạnh đó, một số vấn nạn như trộm cắp tài sản khi thi công các dự án, công nhân lợi dụng sơ hở để lấy trộm sản phẩm của công ty, an ninh tự quản ở các khu nhà trọ công nhân,… vẫn thường xuyên xảy ra. Những vấn đề trên nếu không được ngăn chặn và giải quyết kịp thời sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, làm xấu đi hình ảnh của Nghệ An về môi trường đầu tư trong mắt các nhà đầu tư.  

Ông Nguyễn Đức Sơn - Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp và lao động, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết: “Khi các vụ việc xảy ra, nguyên nhân được xác định chủ yếu là do các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn doanh nghiệp, công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, nhận thức của người lao động về pháp luật cũng chưa thực sự đầy đủ và tính kỷ luật chưa cao”. 

Đảm bảo môi trường đầu tư an toàn 

Trước tình hình đó, việc đảm bảo an ninh trật tự tại các khu kinh tế, khu công nghiệp nhằm xây dựng môi trường đầu tư an toàn được tỉnh và các cấp, ngành đặc biệt chú trọng. Ngay từ năm 2008, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã ký kết quy chế phối hợp với Công an tỉnh nhằm đảm bảo ANTT tại KKT và các KCN trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, hai bên thường xuyên trao đổi thông tin tình hình liên quan đến an ninh trật tự, phối hợp với chính quyền địa phương, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, đặc biệt là những vướng mắc nổi lên liên quan đến chế độ, chính sách, thỏa thuận lao động và sử dụng lao động, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, tạo môi trường an toàn cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Khi có đình công xảy ra, lực lượng công an phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tập trung giải quyết thấu đáo, ổn định lâu dài, không để các đối tượng lợi dụng, kích động; hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và xây dựng hệ thống nội quy, quy định về công tác đảm bảo ANTT và đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện, tạo môi trường làm việc lành mạnh, tránh phát sinh những bức xúc cho người lao động.

Cán bộ Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh và nhân viên bảo vệ Công ty Matrix Vinh bàn phương án đảm bảo ANTT. Ảnh: Mai Hậu

Thiếu tá Nguyễn Thành Nhân - Phó Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết: “Trên địa bàn huyện có Khu công nghiệp Nam Cấm đang hoạt động. Để đảm bảo tình hình trật tự tại đây, công an huyện đã thông báo rộng rãi số điện thoại trực ban hình sự để người dân kịp thời báo tin khi phát hiện tội phạm, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, hướng dẫn nghiệp vụ bảo vệ cho lực lượng bảo vệ doanh nghiệp; tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú đối với lao động là người nước ngoài; phối hợp phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các khu, cụm công nghiệp, qua đó tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường, an toàn lao động, chế độ, chính sách... của người lao động. Tất cả nhằm tạo một môi trường “sạch” về ANTT để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh. Có như thế, nhân dân mới có việc làm, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. 

Hiện nay trong các KKT, KCN đang triển khai các dự án trọng điểm như: KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An; Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập I; Nhà máy tôn Hoa Sen; các dự án của Tập đoàn The Vissai, Tập đoàn Masan; Tập đoàn Royal Foods Thái Lan... Để đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà đầu tư thi công dự án đúng tiến độ, các ban, ngành tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định về giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nhờ vậy mà đến nay, các dự án trên địa bàn đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai thi công.

Có thể nói, đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Nghệ An thì vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được quan tâm. Ông Beak Heng Hyun - Tổng Giám đốc Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam (KCN Nam Cấm) cho biết: “Khi đầu tư vào Nghệ An, chúng tôi nhận được sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo và chính quyền nơi đây. Việc đảm bảo an ninh cũng được đặc biệt chú trọng nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm đầu tư dây chuyền, công nghệ, máy móc, thiết bị để phát triển sản xuất, kinh doanh”. 

Phương Thảo


TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới