mask

Siêu bão Dorain dự báo sẽ có sức gió lên tới 240 km mỗi giờ

Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ cảnh báo đường đi của bão Dorian đã có sự thay đổi đáng chú ý kể từ tối 30/8, theo đó bão sẽ hướng lên phía Bắc, tới các bang Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina.

Ngày 31/8, sau khi mạnh lên cấp 4, cấp cực kỳ nguy hiểm trên thang 5 cấp độ, siêu bão Dorian đã thay đổi hướng đi chếch lên phía Bắc, đe dọa đổ bộ vào các bang Bắc Carolina và Nam Carolina của Mỹ.

Người dân mua thực phẩm dự trữ, đề phòng bão Dorian đổ bộ, tại siêu thị ở Tây Miami, bang Florida. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân mua thực phẩm dự trữ, đề phòng bão Dorian đổ bộ, tại siêu thị ở Tây Miami, bang Florida. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Mỹ không loại trừ khả năng siêu bão này vẫn đổ bộ vào bang Florida vào đầu tuần tới, đồng thời cảnh báo người dân nhanh chóng sơ tán theo khuyến cáo và tăng cường tích trữ lượng thực, nhu yếu phẩm.

Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cảnh báo đường đi của bão Dorian đã có sự thay đổi đáng chú ý kể từ tối 30/8, theo đó bão sẽ hướng lên phía Bắc, tới các bang Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina. Tuy nhiên, tại bang Florida, bão Dorian vẫn sẽ gây mưa lớn.

Theo dự báo, bão Dorain sẽ có sức gió lên tới 240 km/h, ảnh hưởng tới hàng triệu người.

Hiện nhà chức trách Mỹ đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão Dorian. Đã có 2.000 binh sỹ Vệ binh quốc gia được huy động và dự kiến sẽ có thêm 2.000 người nữa tham gia công tác ứng phó bão.

Trong khi đó, các quan chức cũng đang nỗ lực để đảm bảo các trung tâm y tế vẫn sẽ có điện đầy đủ. Người dân cũng được khuyến cáo nên tăng cường tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm.

Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến thăm Ba Lan do bão Dorian. Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, yêu cầu các cơ quan liên bang sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho địa phương bão đi qua. Tổng thống Trump đã chỉ thị Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 67 hạt của bang này và kêu gọi hàng triệu người dân chuẩn bị đối phó với bão.

Dọc bờ biển phía Đông của Florida, người dân đã bắt đầu mua trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu đề phòng bão. Những hàng dài người xếp hàng chờ mua trước các trạm xăng ở Nam Florida.

Chính quyền các hạt miền Đông và miền Trung ven biển đã phân phát bao cát cho người dân./.

Tin mới