Siêu ngư lôi Nga Status-6 tạo sóng thần khủng khiếp hơn động đất tại Nhật

Khi nói về Status-6, nhà vật lý Rex Richardson cho rằng siêu ngư lôi của Nga có thể tạo ra trận sóng thần khủng khiếp hơn động đất tại Nhật.

Tuyên bố trên được vị chuyên gia về vũ khí hạt nhân nhận xét trong cuộc trò chuyện với phóng viên của tạp chí Business Insider.

Vị chuyên gia này cho biết, trong khuôn khổ chương trình tham vọng hiện đại hóa kho vũ khí thường, Moskva đã phát triển thiết bị chìm ngầm có thể được xếp vào loại mạnh mẽ nhất, tốc độ nhất và mang tính sáng tạo nhất của vũ khí loại này.

Vũ khí đạt đến mức độ mạnh đến nỗi nếu sử dụng nó có khả năng tạo thành sóng xung kích có thể gây ra cơn sóng thần với sức mạnh có thể vượt quá trận sóng thần do động đất ở Nhật Bản hồi năm 2011.

Chuyên gia Rex Richardson cho biết: "Như là kết quả của việc gia tăng đáng kể của mực nước, những con sóng thần này có thể đạt 100 mét chiều cao".

Siêu ngư lôi Nga Status-6 tạo sóng thần khủng khiếp hơn động đất tại Nhật ảnh 1
Ngư lôi của Hải quân Nga.

Ở đây đang nói về vũ khí "ngày phán xét" mà Tổng thống Putin nhắc đến hôm 1/3 khi ông gửi thông điệp đến Đại Hội đồng liên bang, tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga không đề cập tên gọi cụ thể của nó.

Khi nói đến thiết bị không người lái ngầm dưới biển, Tổng thống Nga nhắc đến khả năng vũ khí có thể vươn đòn tấn công đến các lục địa khác. Theo Richardson, những địa danh dễ bị tổn thương nhất trong ý nghĩa này là chính là thành phố Los Angeles và San Diego của Mỹ.

Được biết, trước khi chuyên gia Rex Richardson nói về sức mạnh khủng khiếp của Status-6, Mỹ đã bắt đầu cảm thấy sức nóng của vũ khí này khi Moscow tuyên bố đã có thử nghiệm thành công.

Theo Huffington Post, một bản dự thảo Đánh giá toàn cảnh hạt nhân của Lầu Năm Góc vừa được đưa ra đã khẳng định sự tồn tại của chương trình siêu ngư lôi hạt nhân do Nga nghiên cứu và phát triển.

Lầu Năm Góc cho biết: "Ngoài việc hiện đại hóa hệ thống hạt nhân của Liên Xô cũ, Nga đang phát triển và triển khai các đầu đạn hạt nhân mới và các máy phóng".

Hiện nay, Nga đang phát triển ít nhất hai hệ thống tên lửa liên lục địa mới, một bay ném bom chiến lược siêu thanh và một ngư lôi tự hành có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Một sơ đồ bố trí các phương tiện được phát triển để mang vũ khí hạt nhân của Nga trong thập kỷ vừa qua đăng trên Huffington Post có đề cập đến một phương tiện tự hành dưới nước, hay còn gọi là AUV với tên mã Status-6.

Siêu ngư lôi hạt nhân Status-6 có công suất từ 20 đến 50 megatons có khả năng gây ra vụ nổ với sức công phá khủng khiếp. Ngoài ra, nguồn tin quân sự Mỹ còn cho rằng, nếu kích nổ dưới nước, tác động của vũ khí này có thể gây ra những con sóng có chiều cao tới cả trăm mét.

Tin mới