mask

Singapore lựa chọn tiêm kích chiến đấu F-35 của Mỹ thay vì Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Ngày 18/1, Bộ Quốc phòng Singapore thông báo, nước này đã lựa chọn tiêm kích chiến đấu F-35 để thay thế phi đội tiêm kích chiến đấu cũ kỹ của mình. Như vậy, quốc gia Đông Nam Á này chọn máy bay của Mỹ thay vì mô hình của châu Âu và Trung Quốc.

Trước đó, Singapore, một trong những quốc gia có lực lượng quân đội được trang bị tốt nhất châu Á, tuyên bố đang tiến hành đánh giá tiêm kích chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin cùng với tiêm kích chiến đấu Eurofighter Typhoon của châu Âu và các tiêm kích chiến đấu tàng hình do Trung Quốc chế tạo.

Singapore sẽ mua F-35 từ Mỹ. Ảnh: AP
Singapore sẽ mua F-35 từ Mỹ. Ảnh: AP

Thông báo của Bộ Quốc phòng Singapore nêu rõ: “F-16 sẽ buộc phải rút về sớm sau năm 2030 và tiêm kích tấn công phối hợp F-35 đã được xác định là mô hình thay thế thích hợp nhất nhằm mục đích duy trì năng lực Không quân của Cộng hòa Singapore”.

Bộ này cho biết thêm, không quân trước tiên nên mua “số lượng nhỏ” F-35 “để đánh giá toàn diện năng lực cũng như độ tương thích của các máy bay này trước khi quyết định tiếp nhận một phi đội hoàn chỉnh”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh, phải mất tới hơn 5 năm để Singapore đưa ra quyết định, bởi nước này cần phải xem xét kỹ lưỡng chi tiết kỹ thuật của máy bay.

Ông Ng nói thêm: “Các cơ quan hữu quan của chúng tôi giờ đây sẽ phải đối thoại với đối tác Mỹ để thúc đẩy tiến trình mua sắm máy bay này”./.

Tin mới