Sinh viên tình nguyện dạy bơi cho trẻ em xã miền núi Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chiến dịch tình nguyện hè 2019, đội sinh viên tình nguyện các trường đại học ở TP .Vinh và Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực tại Thanh Chương (Nghệ An).

Thanh Chương là huyện miền núi tiếp giáp với nước bạn Lào, điều kiện kinh tế, đời sống của người dân nhiều xã, đặc biệt là các xã vùng xa thuộc khu vực biên giới còn nhiều khó khăn.

Hè này có 4 đội sinh viên tình nguyện của các trường đại học đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện tại địa phương. Hai đội về triển khai nhiệm vụ sớm nhất là Đội SVTN Khoa Luật - Đại học Vinh và Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh Đại học Công nghệ giao thông vận tải - Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.

.
SVTN mở các lớp dạy tiếng Anh miễn phí thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.
Đội SVTN Khoa Luật, Đại học Vinh gồm 18 sinh viên đã tham gia hoạt động tình nguyện tại  xã Thanh Thủy. Chương trình kéo dài trong 20 ngày, từ 26/6 đến 16/7.
Những ngày qua, đội SVTN đã phối hợp với Đoàn xã địa phương tổ chức tập huấn công tác Đội; tổ chức sinh hoạt hè cùng các em thiếu nhi; làm vệ sinh nhà cửa, vườn tược cho các gia đình chính sách, đường làng, đường thanh niên, vườn cây thuốc Nam ở trạm y tế; phối hợp cùng Đội thanh niên xung kích và Ban Quân sự xã tham gia phòng, chống cháy rừng..
Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và dạy bơi cho các em thiếu nhi tại xã Thanh Thủy.
Dịp này, đội SVTN đã tổ chức 1 lớp dạy múa cho các em từ 3 - 6 tuổi, 3 lớp tiếng Anh cho trẻ từ 6 - 9 tuổi, 1 lớp tiếng Anh cho trẻ từ 9 - 12 tuổi, học tập vào buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6, 1 lớp kỹ năng bóng đá cho các em thiếu niên, nhi đồng vào chiều thứ 5 và thứ 7 hàng tuần. Các lớp học này hoàn toàn miễn phí, có khoảng 160 em thiếu nhi trong xã tham gia.
Đội SVTN còn tổ chức tuyên truyền phòng  chống đuối nước cho thiếu nhi, thực hành dạy bơi, sơ cứu đuối nước tại đập Tràn. Đây là một nội dung quan trọng, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương. Trong những ngày tới đội tiếp tục các hoạt động “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, làm giao thông thủy lợi, nạo vét kênh mương và hỗ trợ nhân dân các thôn tổ chức làm đường...
Đội SVTN giúp đỡ gia đình anh Đinh Anh Tuấn ở xã Thanh Hương thu hoạch keo.

Cùng thời gian này, tại xã Thanh Hương, đội SVTN Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông có 21 sinh viên là con em 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia. Những ngày qua, đội cũng đã phối hợp với Đoàn xã địa phương tổ chức phát sẻ đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 7 km, xóa các điểm đen về rác thải trên địa bàn; tu sửa 1 nhà văn hóa xóm, làm sân chơi thể thao cho thanh thiếu nhi, làm vệ sinh Di tích phủ Hòa Quân…

Đội SVTN trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Thanh Hương.

Đặc biệt, đội SVTN đã tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi, lồng ghép truyền thông tuyên truyền phòng, chống đuối nước; tổ chức lao động giúp đỡ gia đình anh Đinh Anh Tuấn - một hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở xóm 7 thu hoạch keo trong nắng nóng với số lượng hơn 15 tấn. Nhằm chia sẻ, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đội còn tổ chức thăm hỏi và tặng 12 suất quà trị giá 3 triệu đồng cho các em học sinh nghèo  và các hộ dân trên địa bàn.

Niềm vui tham gia hoạt động tập thể của các sinh viên tình nguyện.

Những hoạt động của các đội SVTN Khoa Luật - Đại học Vinh, Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh Đại học Công nghệ GTVT - Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.và tuổi trẻ các địa phương không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với người dân trên địa bàn, mà còn để lại ấn tượng đẹp về vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Sinh viên Phạm Tuấn Khải - Đội trưởng Đội SVTN Khoa Luật - Đại học Vinh chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi được về tham gia hoạt động tình nguyện tại địa phương, hy vọng góp một phần công sức nhỏ bé trong việc giúp đỡ bà con nơi biên giới. Với chúng tôi, chuyến đi tình nguyện này là một sự trải nghiệm thực tế quý báu, thú vị, để lại nhiều bài học và kỷ niệm đẹp”.

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới