mask

Sinh viên tình nguyện làm đường, gặt lúa giúp dân

(Baonghean.vn) - Thực hiện chiến dịch tình nguyện 'Sinh viên hướng về quê hương 2017', từ 18 - 25/6, đội sinh viên tình nguyện Nghệ An ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa tại xã Tri Lễ (Quế Phong).

Phối hợp cùng dân bản làm giao thông nội đồng.
Tri lễ là xã biên giới của huyện Quế Phong, tại đây có 4 dân tộc (Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú) sinh sống ở 33 bản, đời sống kinh tế của bà con, cũng như giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Sau khi kết thúc năm học, 22 tình nguyện viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ yếu người Nghệ An từ Hà Nội về thẳng xã Tri Lễ đúng kế hoạch để giúp đỡ bà con địa phương. Trong ảnh: Phối hợp cùng dân bản làm giao thông nội đồng. Ảnh: Huy Thư.
Sau hơn một tuần, đội sinh viên tình nguyện đã phối hợp với bà con địa phương tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực: Làm giao thông liên bản, mở rộng, tu sửa đường từ bản Na Túi qua bản Na Cân dài 1 km; làm giao thông nội đồng ở các bản, khắc phục những đoạn đường dốc, hẹp, để bà con đưa máy móc ra đồng thuận tiện; làm thủy lợi, đào kênh, phát quang cây cối, kè đá, sửa mương dẫn nước từ trên nguồn về bản cho bà con ở các bản Hmông. Ảnh: Huy Thư
Sau hơn một tuần, đội sinh viên tình nguyện đã phối hợp với bà con địa phương tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực: Làm giao thông liên bản, mở rộng, tu sửa đường từ bản Na Túi qua bản Na Cân dài 1 km; làm giao thông nội đồng ở các bản, khắc phục những đoạn đường dốc, hẹp, để bà con đưa máy móc ra đồng thuận tiện; làm thủy lợi, đào kênh, phát quang cây cối, kè đá, sửa mương dẫn nước từ trên nguồn về bản cho bà con ở các bản Mông. Trong ảnh: Tích cực kè đá, sửa mương dẫn nước cho bà con các bản. Ảnh: Đăng Đông.
Đến Tri Lễ giữa ngày mùa, đội tình nguyện còn tiến hành gặt lúa giúp dân, ưu tiên gặt, tuốt, vận chuyển lúa cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo người ở bản Na Túi, Na Cấn. Cùng với đó là các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền các giống cây trồng phù hợp với địa phương, các mô hình chăn nuôi, sản xuất giỏi, các phương thức canh tác tiên tiến để bà con học tập. Trong ảnh: Giúp các gia đình neo đơn, nghèo khó thu hoạch lúa cho kịp thời vụ.
Đến Tri Lễ giữa ngày mùa, đội tình nguyện còn tiến hành gặt lúa giúp dân, ưu tiên gặt, tuốt, vận chuyển lúa cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo người ở bản Na Túi, Na Cấn. Cùng với đó là các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền các giống cây trồng phù hợp với địa phương, các mô hình chăn nuôi, sản xuất giỏi, các phương thức canh tác tiên tiến để bà con học tập. Trong ảnh: Giúp các gia đình neo đơn, nghèo khó thu hoạch lúa cho kịp thời vụ. Ảnh: Huy Thư.
Dịp này, hướng đến Ngày thương binh liệt sĩ 27/7, đội đã tổ chức thăm hỏi, trao 12 suất quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng ở 6 bản. Ngoài ra, đội đã phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương làm vệ sinh môi trường ở các bản; tập hợp, hướng dẫn sinh hoạt hè, tổ chức vui chơi cho các em thiếu nhi; giao lưu văn nghệ với bà con…Trong ảnh: Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại địa phương.
Dịp này, hướng đến Ngày thương binh liệt sĩ 27/7, đội đã tổ chức thăm hỏi, trao 12 suất quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng ở 6 bản. Ngoài ra, đội đã phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương làm vệ sinh môi trường ở các bản; tập hợp, hướng dẫn sinh hoạt hè, tổ chức vui chơi cho các em thiếu nhi; giao lưu văn nghệ với bà con…Trong ảnh: Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại địa phương. Ảnh: Huy Thư.

                                                           Huy Thư - Đăng Đông

Tin mới