Sinh viên top 3 điểm cao nhất ĐH Y Hà Nội bị buộc thôi học

Sau khi nhận được kết quả của Sở GD&ĐT Sơn La về 3 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018, ĐH Y Hà Nội đã chính thức có căn cứ để buộc thôi học những sinh viên này.
Thí sinh V.H.L. đỗ Y đa khoa điểm cao chót vót, đứng thứ 3 toàn trường, với 28,4. Trong đó, điểm thi môn Toán là 9,4, Hóa học 9,5 và Sinh học 9,5. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT vừa qua cho thấy điểm lần lượt của sinh viên này là Toán 5,6, Hóa học 3,4, Sinh 4. Như vậy, sinh viên này được tăng khống 15,3 điểm. Trong đó, môn được tăng nhiều nhất là Hóa học, 6,1 điểm.
Sau khi nhận được thông tin chính thức từ các Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La, hội đồng tuyển sinh của trường đã họp và quyết định buộc thôi học 2 sinh viên năm thứ nhất, do có điểm thi thẩm định thấp, không đạt điểm trúng tuyển vào trường.
Ngoài V.H.L., một sinh viên khác của Sơn La trúng tuyển vào ngành Y đa khoa, phân hiệu Thanh Hóa của ĐH Y Hà Nội, đã bị buộc thôi học. Đó là sinh viên duy nhất của Sơn La trúng tuyển vào ngành Y đa khoa của phân hiệu này.
Cuộc gặp gỡ báo chí lúc nửa đêm của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT tại Sơn La những ngày trung tuần tháng 7/2018. Ảnh: Nghiêm Huê/Tiền Phong.
Cuộc gặp gỡ báo chí lúc nửa đêm của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT tại Sơn La những ngày trung tuần tháng 7/2018. Ảnh: Nghiêm Huê/Tiền Phong.
Như vậy, có ba sinh viên học Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội đã bị loại khỏi “cuộc chơi” do gian lận thi cử, trong đó có 2 sinh viên đến từ Sơn La và một đến từ Hòa Bình.
ĐH Thương mại cho biết sau khi trường gửi công văn, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã có công văn trả lời. Kết quả, một thí sinh của Hòa Bình trúng tuyển vào ĐH Thương mại năm 2018, nhưng kết quả thẩm định thì thí sinh này không đủ điểm trúng tuyển vào trường.
Tại ĐH Ngoại thương, lãnh đạo phòng Đào tạo cho biết trong số 3 sinh viên Hòa Bình trúng tuyển do nâng điểm, 2 sinh viên khi trả về điểm thực không đủ mức trúng tuyển. Hai sinh viên này sẽ bị buộc thôi học và thu hồi quyết định trúng tuyển trước đó. Một sinh viên khi trả về điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển nên được học bình thường.
“Cần hủy kết quả thi đối với thí sinh liên quan gian lận”
Liên quan trực tiếp các thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều ý kiến không đồng tình với cách xử lý hiện nay. TS Đỗ Ngọc Quyên cho rằng vụ gian lận điểm thi này, để phân minh rạch ròi về tư duy quản lý và pháp luật, có 3 nội dung cần giải quyết.
Thứ nhất, trả về điểm thật cho thí sinh như trước khi chưa sửa và phải khẳng định đây là gian lận và vi phạm quy chế thi.
Thứ hai, bất kể điểm thật là bao nhiêu, nhưng vì gian lận nên Hội đồng thi quốc gia cần hủy kết quả thi, dẫn đến hủy công nhận tốt nghiệp.
Thứ ba, bất kể điểm thật để xét tuyển sinh ĐH là bao nhiêu, các trường ĐH cần hủy kết quả tuyển sinh đối với thí sinh trong trường hợp này.
TS Ngọc Quyên đưa ra những “kịch bản” có thể xảy ra hiện nay. Trong đó, việc sinh viên bị hủy kết quả và đuổi học tâm phục khẩu phục vì họ (sinh viên, phụ huynh, người liên quan) thực sự đã có gian lận (có sinh viên đã tự xin thôi học trước khi bị đuổi).
Nếu sinh viên bị đuổi học cho rằng mình bị oan, do họ không gian lận, họ có quyền kháng cáo, khiếu nại... và tất cả các tuyên bố như “tôi/con tôi bị hãm hại bằng cách sửa điểm” đều phải được điều tra và có kết luận điều tra của cơ quan chức năng. Nhà trường không làm việc này.
Khi có kết quả điều tra, thí sinh có thể mang kết quả đến trường, đề nghị xem xét, xử lý... Lúc này là trách nhiệm của trường, cần đưa ra quyết định cho học tiếp hay không. Trong thời gian điều tra, có thể trường vẫn cho sinh viên dính cáo buộc theo học tạm thời, cho đến lúc có kết quả điều tra.

“Tất cả trường hợp điểm thật đạt điểm chuẩn cũng không thể nghiễm nhiên được coi là không có gian lận hay loại trừ động cơ gian lận. Tất cả lập luận 'tôi bị sửa điểm với mục đích hãm hại', khi chưa có kết luận điều tra, đều chỉ là thuyết âm mưu, và không thể là căn cứ để trường cho tiếp tục theo học”,

TS Đỗ Ngọc Quyên

Trong khi đó, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định những thí sinh gian lận điểm thi vừa qua, có em dễ dàng bị buộc thôi học nhưng cũng có trường hợp khó xử lý và chưa có phương án xử lý ngay. Đó là những thí sinh khi trả về điểm thực vẫn đủ điều kiện trúng tuyển vào trường ĐH đang theo học, hay những thí sinh không dùng tổ hợp được nâng để xét tuyển.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, sở dĩ đến giờ Bộ và các trường đều loay hoay với việc xử lý là do quy chế không có điều khoản quy định xử lý vi phạm ở khâu chấm thi. Các vi phạm mà Bộ đưa ra để xử lý nằm ở khâu tổ chức thi và đều là “phạt trực tiếp”. Chính vì thế, những thí sinh được nâng điểm ở khâu chấm thi không có điều khoản nào trong quy chế thi THPT quốc gia 2018 quy định.
 Chỉ có duy nhất một chiếc phao có thể “bám vào” để xử lý, đó là chấm thẩm định và trả kết quả thực cho thí sinh. Ngoài ra, hiện không có bất cứ một chế tài nào để xử lý thí sinh gian lận điểm thi.

Tin mới