SLNA: 'Nước đến chân không nhảy'?

(Baonghean.vn) - Với việc chỉ được 1 điểm sau 3 trận đấu, HLV Quang Trường đang phải trả giá cho việc “nước đến chân không nhảy” khi có quá ít thời gian lắp ráp đội hình.

Ngoài trận gặp tân binh Bình Định, lối đá của SLNA trong thế thiếu người vẫn tỏ ra mạch lạc, có nét thì 2 trận gặp HAGL và Sài Gòn FC khán giả đang khá thất vọng vì lối đá của các học trò của HLV Ngô Quang Trường.

Mất cân bằng

Xuân Mạnh đang là cầu thủ chơi tốt nhất của SLNA. Ảnh: SGFC

Nếu như đá phòng ngự phản công thì đội bóng xứ Nghệ không có cầu thủ đóng vai trò cầu nối giữa hậu vệ và hàng công. Việc tuyến dưới của SLNA duy nhất tập trung bóng duy nhất cho Văn Đức khiến cho trung vệ Thiago dễ dàng hóa giải. Lối đá của SLNA đang mất cân bằng nghiêm trọng, nhất là khi Xuân Mạnh phải lùi sâu đá hậu vệ.

Khi chủ nhà Sài Gòn đã dồn ép toàn bộ đội hình, trong đó cả 2 ngoại binh Bruno, Peter về phần sân nhà thì cơ hội nguy hiểm về phía khung thành thủ môn Văn Phong hầu như không đáng kể. Bộ đôi tiền vệ trung tâm Đình Châu, Sỹ Sâm chơi không tồi nhưng rõ ràng họ đều là mẫu thiên về đánh chặn, phòng ngự từ xa hơn là tổ chức trận đấu.

Phía trên Bruno vừa mới trở lại sau chấn thương, khả năng phối hợp với đồng đội chỉ ở mức trung bình. Peter như mùa giải năm trước, chỉ mạnh về tốc độ với những cú đẩy dài bóng, sải chân chạy nhưng lại không có quả tạt, chuyền bóng chính xác. Việc mua ngoại binh theo trào lưu hơn là bổ sung điểm yếu của mình đã khiến SLNA trả giá.

Trong trận đấu với Sài Gòn FC, việc phải lùi sâu, đội hình thấp trở thành 4-6-0, tỷ lệ cầm bóng chỉ 39%, duy nhất 1 cú sút trúng đích cho thấy SLNA chưa sẵn sàng cho mùa bóng V.League 2021 dù họ đá trận thứ 3.

Hai ngoại binh Woo Sangho và Matsui của chủ nhà mới chỉ đá ở mức tròn vai nhưng khung thành thủ môn Văn Hoàng đã chao đảo. Thực tế, HLV Vũ Tiến Thành chưa dùng nhiều chiêu trò, ngoài những cú sút xa của Cao Văn Triền và đường chọc khe cho Đỗ Merlo thoát xuống ghi bàn, họ đã có chiến thắng. Biết được tốc độ không phải là điểm mạnh của Thế Nhật, trung phong Đỗ Merlo chủ động “xin được kèm” (để né Jelic) là có bàn thắng.

Câu hỏi về thể lực

Chỉ cần cú rướn là Đỗ Merlo đã ghi bàn vào lưới SLNA. Ảnh: SGFC

Không chỉ Thế Nhật mà các trung vệ Văn Khánh, Bá Sang đều cho thấy thua thiệt trong các pha đua tốc độ với các cầu thủ Bình Định, HAGL. Dường như việc ký hợp đồng muộn với các ngoại binh, dẫn đến việc không kịp ráp đội hình, nền tảng thể lực của các cầu thủ xứ Nghệ đang có vấn đề khiến cho họ không thể nào giành được lợi thế.

Khi chưa thể cải thiện được khâu ghi bàn, hàng phòng ngự vốn là điểm mạnh mấy mùa bóng gần đây của SLNA đang xuất hiện lỗ thủng thì HLV Quang Trường chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Khi đã quá lãng phí 2 tiền đạo ngoại, để họ xách xe chạy không mấy trận đấu vừa qua thì chả có lý do gì mà SLNA lại không thử nghiệm lối đá một tiền đạo nội, một tiền đạo ngoại để kéo Peter lùi đá tiền vệ trung tâm.

Việc Peter đá tiền vệ trung tâm sẽ giúp SLNA có thể bố trí một tiền vệ nội có thiên hướng tổ chức tấn công ở khu vực giữa sân, cân bằng lối đá hơn. V.League 2021 đang tạm nghỉ, BHL SLNA cần sớm ổn định lối đá bởi sau khi gặp Than Quảng Ninh (vòng 4) thì đội bóng xứ Nghệ liên tiếp gặp 2 đối thủ khó chơi SHB.Đà Nẵng và Viettel.

An Thanh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới