mask

SLNA và bài toán sử dụng Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh hiện nay

(Baonghean.vn) -​ Không nghi ngờ gì nữa, Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh đang là hai con át chủ bài của SLNA hiện nay. Tuy nhiên, có vẻ như, cả hai đang không có phong độ cao nhất.

Kết thúc vòng loại bảng G khu vực châu Á World Cup 2022 tại UAE, ĐTVN lần đầu tiên làm nên lịch sử khi bước vào vòng loại thứ 3. Bên cạnh niềm vui chung thì người hâm mộ xứ Nghệ đang có những nỗi lo cho riêng mình khi mà cầu thủ con cưng Phan Văn Đức không tạo được dấu ấn ở UAE trong khi thủ thành Văn Hoàng không có phút nào được xỏ găng vào sân.

SLNA và bài toán sử dụng Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh hiện nay ảnh 1
Khi SLNA lần đầu tiên sau nhiều mùa giải tạm thời rơi xuống vị trí thấp nhất của bảng xếp hạng, thì việc được gọi không nhiều trụ cột lên tuyển phải được coi là dịp để đội bóng dưỡng quân. Ảnh: Đức Anh

Ai cũng biết khi vinh dự được gọi lên các đội tuyển và nhất là có tên trong đội hình chính thức, các tuyển thủ thường cống hiến hết mình. Đó là điều đáng biểu dương, là thái độ chuyên nghiệp của cầu thủ. Nhưng đồng thời ai cũng biết, bên cạnh chuyện “ích nước” rất cần thiết vẫn luôn xảy ra câu chuyện… “hại nhà”, tức CLB bị ảnh hưởng khi cầu thủ chấn thương hay suy giảm thể lực cần thời gian hồi phục lâu dài (trong khi CLB lại đang khốn khổ trong việc chiến đấu chống xuống hạng như SLNA?).

Việc cả Văn Đức lẫn Xuân Mạnh sau giai đoạn thi đấu xuất sắc ở Thường Châu hồi năm 2018 đã thay nhau chấn thương dài ngày có thể do lỗi nóng vội của SLNA nhưng chắc chắn có nguyên nhân sâu xa từ quá trình thi đấu như “cảm tử” của họ khi ở tuyển. Và không chỉ 2 tuyển thủ nói trên dính chấn thương khi về lại CLB.

Lần này ở vòng loại bảng G nói trên, do liên tiếp vắng mặt 5 trận vì chấn thương, Văn Đức mới trở lại, được tin tưởng và đã cố gắng hết mình trong cả 3 trận quyết chiến. Rất có thể khi về lại SLNA, Văn Đức không dễ “vào guồng” ngay, bởi đội bóng từng gặp kinh nghiệm để đời với cầu thủ quan trọng này, mặt khác quá trình rèn luyện trong quãng tránh Covid-19 giữa tuyển và CLB là hoàn toàn khác nhau. Nóng vội với Văn Đức lúc này dễ dẫn tới câu chuyện “tham đĩa, bỏ mâm” ở chặng chống xuống hạng của SLNA đã sát sàn sạt phía trước.

SLNA hiện đã giữ chân thành công “con cưng” Văn Đức, nhưng việc còn quan trọng và cần kíp hơn là phải giữ bằng được đôi chân lành lặn, đảm bảo tốt nhất quá trình hồi phục, tuyệt đối không khai thác quá mức, quá sức năng lực của cầu thủ này, nhằm phục vụ tốt nhất, lâu dài nhất cho CLB.

SLNA và bài toán sử dụng Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh hiện nay ảnh 2
SLNA hiện tại là giữ chân thành công “con cưng” Văn Đức. Ảnh tư liệu của PV

Rất đáng tiếc, Xuân Mạnh là một trong số ít học trò Thường Châu bị ông Park Hang-seo loại sau quá trình tập trung của ĐTVN. Nhưng nhìn một cách khách quan, Xuân Mạnh hiện không có phong độ tốt so với yêu cầu. Cả chặng đấu V. League vừa qua, Xuân Mạnh chỉ có một pha kiến tạo thành bàn và dù rất cố gắng nhưng việc để xảy ra sai sót trong phòng ngự, không sắc sảo khi tấn công đã khiến Mạnh “mất suất” mà ít người băn khoăn, tiếc nuối.

Có thể việc Xuân Mạnh bị “cột” chặt và sâu ở vị trí hậu vệ biên đã khiến cho cầu thủ này không phát huy hết phẩm chất vốn có? Nhưng dù sao thì việc phải bằng mọi cách tìm lại chính mình, biết vươn lên sau một hai lần chưa được ghi nhận là việc cấp bách và cần thiết của trụ cột hàng đầu Xuân Mạnh. Phải tập hơn tuyển, đá như tuyển, phải là đầu tàu... thì mới có cơ để kéo đồng đội tiến bước và được tiếp tục gọi lên tuyển trong thời gian tới, biết đâu ở vòng loại thứ 3 đang cận kề?

Hy vọng, khi SLNA được thổi mát bởi làn gió mới thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ chịu và vui vẻ hơn, nhất là giải quyết tốt câu chuyện cầu thủ trụ cột lên tuyển để học được nhiều cái hay mang về CLB, tránh hẳn việc về lại là... chấn thương và chuệch choạc như đã thấy, từng thấy bấy lâu?

Tin mới