mask

SLNA và cuộc cách mạng mang tên Huy Hoàng

(Baonghean.vn) - Huy Hoàng chính thức làm HLV trưởng SLNA từ khi có nhà tài trợ mới vào tiếp quản. Trong nhiều tháng qua Huy Hoàng đã có nhiều thay đổi lớn ở đội bóng xứ Nghệ, với mong muốn đưa CLB trở lại thời hoàng kim, xứng đáng với truyền thống đã có.
Cầu thủ SLNA tích cực tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh
Cầu thủ SLNA tích cực tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh

Thay đổi nhưng phải giữ bản sắc

Ở mùa giải 2021, SLNA thi đấu bét bát và xếp ở đáy bảng xếp hạng. Với mong muốn tìm lại ánh hào quang đã có của CLB, tỉnh Nghệ An đã chủ động để nhà đầu tư mới vào tiếp quản đội bóng. Từ đây SLNA đã có nhiều thay đổi, bước đầu tiên đó chính là việc cải tổ lại BHL. Huy Hoàng được tín nhiệm giao trọng trách là thuyền trưởng của SLNA.

Ngay lập tức HLV sinh năm 1981 đã cùng các cộng sự bàn bạc và xây dựng kế hoạch chi tiết để nhằm phục hưng lại đội bóng xứ Nghệ. Điều đầu tiên ông làm chính là việc tạo không khí cởi mở, tinh thần thoải mái cho từng VĐV và BHL. Cái ông muốn đó chính là khơi dây sự tự tin, sự khát khao được cống hiến trong từng học trò. Khi đang là cầu thủ, Huy Hoàng luôn ra sân với một tinh thần máu lửa, ý chí quyết thắng và ông muốn truyền lại khí chất đó cho toàn bộ tập thể đội bóng xứ Nghệ. Với tinh thần như thế, các cầu thủ càng hào hứng, hăng hái và muốn chứng tỏ bản thân hơn trong những buổi tập của CLB. 

HLV Huy Hoàng hướng dẫn cho các học trò trong những buổi tập chiến thuật của CLB. Ảnh: Thành Chung
HLV Huy Hoàng hướng dẫn cho các học trò trong những buổi tập chiến thuật của CLB. Ảnh: Thành Chung

Việc nâng cao thể lực của các VĐV cũng là điều được ông chú trọng hơn rất nhiều. Bởi trong bóng đá hiện đại, thể lực là yếu tố tiên quyết để nâng sức mạnh của đội bóng. Để làm được điều này ngoài tập luyện ở sân cỏ, vị thuyền trưởng còn yêu cầu các cầu thủ phải thường xuyên đến phòng gym. Và điều quan tâm đặc biệt đó là chế độ dinh dưỡng cho các học trò, ông đã tham mưu với ban lãnh đạo CLB xây dựng phương án tổ chức chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho mỗi cầu thủ.

Cùng với việc triển khai một cách đồng bộ như thế, sau 6 tháng thể lực của các cầu thủ SLNA đã được nâng lên rõ rệt. Theo ghi nhận ở những trận đấu nội bộ vừa qua, HLV yêu cầu các cầu thủ phải tích cực di chuyển, chơi pressing tầm cao, thế nhưng, ở những phút cuối trận các chân sút vẫn đáp ứng tốt các yêu cầu về chuyên môn, không thấy bất cứ trường hợp nào bị đuối sức. Mặc dù quãng thời gian đó chưa dài nhưng những tín hiệu ấy giúp khán giả có thể đánh giá cao tính chuyên nghiệp hơn của SLNA ở thời điểm hiện tại.

Từ khi tân HLV trưởng lên nắm quyền, CLB SLNA hầu như không có quãng nghỉ, ông muốn xây dựng lại lối chơi phù hợp với phong cách bóng đá hiện đại. Tuy nhiên, vị HLV này vẫn yêu cầu phải giữ nguyên được tinh thần, cũng như bản sắc riêng có của bóng đá xứ Nghệ. Sau nhiều tháng mài dũa, quan sát một số trận đấu gần đây của SLNA nhận thấy nhiều điều tích cực trong lối chơi. Sơ đồ đội hình của đội bóng áo vàng được làm mới, trong đó, cách sắp xếp 3-5-2 được sử dụng khá nhiều. Trong cách vận hành đó HLV cũng yêu cầu các học trò không bó buộc một cách máy móc, mà ông muốn luôn có sự cơ động, nhuần nhuyễn. Tuy từng trường hợp cụ thể mà các cầu thủ phải chuyển đổi trạng thái cho phù hợp, để không bị động trước đối thủ, không để đối thủ bắt bài được lối chơi. 

Tư duy chơi bóng của các học trò HLV Huy Hoàng cũng được thay đổi khá nhiều. Những pha chạm bóng thừa thãi, những đường chuyền không có ý đồ, những pha phát động tấn công thiếu nhãn quan chiến thuật đã cơ bản không còn thấy xuất hiện nhiều.

Thay vào đó là sự chủ động trong cách triển khai lối chơi từ hàng phòng ngự cho lên đến tuyến trên của đội bóng áo vàng. Những pha bóng một chạm nhanh, đơn giản đã được áp dụng, điều này sẽ giải được bài toán thoát pressing hiệu quả khi gặp các đối thủ cứng cựa.

Các bài tấn công của SLNA cũng đã trở nên thanh thoát và đa dạng hơn. Không chỉ bó hẹp ở những pha đưa bóng ra biên đơn điệu mà thay vào đó là cách phối hợp mang ý đồ rõ ràng, mạch lạc. Vẫn còn sớm để có thể nói rằng, cách chơi này là tối ưu, nhưng đây vẫn là những điều khiến cho khán giả chờ đợi ở sự lột xác trong mùa giải mới của đội bóng xứ Nghệ. 

Cầu thủ là hạt nhân trong sự thành công

Quế Ngọc Hải sẽ là điểm tựa của các cầu thủ trẻ ở SLNA trong mùa giải mới. Ảnh: Thành Chung
Quế Ngọc Hải sẽ là điểm tựa của các cầu thủ trẻ ở SLNA trong mùa giải mới. Ảnh: Thành Chung

Nhằm thực hiện hiệu quả lối chơi, chiến thuật mà BHL đề ra, con người để thực hiện được điều đó là hết sức quan trọng. Bằng sự tín nhiệm đã có từ trước với những người đàn em, những học trò, Huy Hoàng đã thuyết phục và mang về cho SLNA những con người đủ tầm cỡ để có thể tạo nên những cuộc bứt phá mạnh mẽ.

Cả Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Đình Hoàng trong nhiều phát biểu đã nói rằng, khi anh Huy Hoàng đặt vấn đề với chúng tôi, chúng tôi đã nhìn thấy được sự nghiêm túc, khát khao ở SLNA và ở chính HLV trưởng. Chúng tôi nghĩ rằng, khi về đây sẽ cùng với BHL và các đồng đội tạo nên một sức mạnh mới cho đội bóng quê hương. Không chỉ mang về được những ngôi sao lớn, mà những trụ cột của đội bóng xứ Nghệ như Văn Đức hay Xuân Mạnh cũng muốn gắn bó lâu dài với đội chủ sân Vinh. 

Có được những tên tuổi lớn trong đội hình, ông Hoàng đã có được sự kết hợp, khéo léo nhuần nhuyễn giữa trẻ và những người đã thành danh. Sự kết hợp đó không chỉ nâng trình độ của những măng non ở SLNA mà nó còn giúp CLB phát triển hơn trong thời gian ngắn.

Olaha là tiền đạo mũi nhọn của SLNA trong mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh
Olaha là tiền đạo mũi nhọn của SLNA trong mùa giải mới. Ảnh: Đức Anh

Ngoại binh là yếu tố quan trọng giúp một đội bóng tạo ra sự khác biệt với phần còn lại. Nhận thức được điều này, từ nhiều tháng qua ông Hoàng đã tìm kiếm những cái tên phù hợp với đội bóng chủ sân Vinh.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nguồn ngoại binh khan hiếm, nhưng SLNA vẫn đưa về được những cầu thủ ngoại tương đối đồng đều. Olaha là cái tên đã khẳng định được thương hiệu, hơn nữa tiền đạo này còn hiểu rất rõ đội bóng xứ Nghệ. Vì vậy, ngay khi lên nắm quyền, vị thuyền trưởng SLNA đã liên hệ trực tiếp với cầu thủ Nigeria (khi đó đang thi đấu ở Israel) nhằm đưa bằng được cầu thủ này về với CLB. Những ngoại binh khác tuy không quá nổi bật, nhưng tin rằng, với sự lắp ghép hợp lý, họ sẽ phát huy được những thế mạnh của mình, để tạo nên sức mạnh cho toàn bộ tập thể đội bóng.

Dưới cái uy của một cựu đội trưởng và bây giờ là thuyền trưởng SLNA, HLV Huy Hoàng đang tạo ra được sự đoàn kết trong từng con người ở CLB xứ Nghệ. Tin rằng, sự đoàn kết ấy sẽ tạo nên sức mạnh và mang về những thành công trong tương lai gần cho đội bóng chủ sân Vinh.

Tin mới