mask

SNG cảnh báo IS đang âm mưu thiết lập thành trì ở Trung Á

(Baonghean.vn) - Ngày 25/9, người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), ông Andrey Novikov cho rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang âm mưu thiết lập một thành trì ở Trung Á và kích hoạt các nhánh khủng bố chìm trong khu vực.
IS đang chạy sang Afghanistan và các nước láng giềng. Ảnh: AP
IS đang chạy sang Afghanistan và các nước láng giềng. Ảnh: AP

Phát biểu tại thị trấn Cholpon-Ata (Kyrgyzstan), nơi đang diễn ra giai đoạn hai cuộc diễn tập chống khủng bố có tên Issyk-Kul 2018, ông Novikov nêu rõ: "Một trong những vấn đề ở Trung Á là âm mưu của nhóm khủng bố quốc tế IS thiết lập một thành trì mới được gọi là 'Vương quốc Hồi giáo', hình thành và kích hoạt tổ chức thánh chiến Jamaat chìm".

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Kyrgyzstan Zhenish Razakov chỉ ra bản chất lâu dài của mối đe dọa khủng bố trong khu vực Trung Á. Ông Razakov nói: "Thật đáng tiếc, cần phải thừa nhận rằng mối đe dọa khủng bố đối với đất nước chúng tôi, xuất phát từ Afghanistan, đang gia tăng.

Theo các cơ quan tình báo, thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế đang xâm nhập vào các quốc gia Trung Á. Tất cả điều đó tạo nên mối đe dọa khủng bố trong khu vực cũng như đối với các quốc gia SNG về dài hạn".

Lâu nay, Afghanistan chìm trong bất ổn, với việc Chính phủ vẫn đang chiến đấu chống lại IS và phong trào Hồi giáo Taliban. Sự bất ổn tại Afghanistan đang gây ra mối đe dọa an ninh cho các quốc gia láng giềng ở Trung Á./.

Tin mới