Sô cô la có thật sự giúp cho bạn thông minh hơn?

(Baonghean.vn) - Một nghiên cứu mới gần đây khẳng định sô cô la có thể cải thiện khả năng nhận thức, ngăn ngừa các cơn đau tim và giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, đào sâu hơn một chút thì có vẻ sô cô la không có các tác dụng thực sự như vậy.
1
Sô cô la có thật sự giúp bạn thông minh hơn, gầy hơn và khỏe hơn?
Tăng trí thông minh
Nghiên cứu dựa trên gần 1.000 người đến từ New York chỉ ra rằng sô cô la có tác động đến chức năng của não, góp phần làm tăng khả năng nhận thức.
Tuy nhiên, ý kiến đánh giá của nghiên cứu trên là rất mơ hồ. Rất có thể đã có sự nhầm lẫn ở đây khi những người thông minh thì thường thích sô cô la chứ không phải sô cô la làm cho con người thông minh.
Giúp giảm cân
Đã có nhiều nghiên cứu vào năm 2015 chỉ ra rằng sô cô la thực sự có chức năng giảm cân. Tuy nhiên các tin tức được truyền bá trên các phương tiện truyền thông thực sự không chuẩn xác.
Nhà khoa học John Bohannon đã tiến hành một thử nghiệm thực tế với một số người ăn sô cô la và một số không. Kết quả thật đầy bất ngờ khiến John Bohannon phải cho rằng đã có điều thần kỳ xảy ra khi những người ăn sô cô la đã giảm cân và số còn lại thì không.
Ngăn chặn các cơn đột quỵ và đau tim
Đã có rất nhiều phân tích chỉ ra sô cô la có chức năng trên. Tuy nhiên, 1 phân tích năm 2012 ở 37.103 người đàn ông Thụy Điển cho thấy rằng tỷ lệ đột quỵ ở nam giới tuổi trung niên và lớn tuổi kiêng ăn sô cô la thấp hơn 17%  so với những người ăn nhiều sô cô la, mặc dù đã kiểm soát các yếu tố khác. Và ăn nhiều sô cô la chắc chắn là một trong những cách dễ nhất dẫn đến thừa cân.
Cải thiện sức khỏe
Nghiên cứu tại đại học California San Diego cho thấy sô cô la có thể hoạt động như một loại thuốc tăng cường hoạt động - cho đến khi bạn nhìn vào các chỉ số chi tiết.
Nghiên cứu năm 2011 về một hợp chất gọi là epicatechin có trong sô cô la, trên loài chuột chỉ ra rằng Epicatechin cải thiện đáng kể sức chịu đựng của con chuột trong khi nó chạy trên một máy chạy bộ.
Tuy nhiên, hiệu quả trên người chưa được kiểm chứng và có thể bị đảo ngược. Hoặc chí ít thì chỉ có sô cô la đen có tác dụng tốt như vậy, bởi epicatechin đã bị phá hủy trong quá trình làm sô cô la sữa. 
Thanh Hiền
(Theo The Guardian)
TIN LIÊN QUAN

Tin mới