mask

Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An:

Sở Giáo dục Nghệ An yêu cầu xe đưa đón học sinh phải ký kết với Ban đại diện phụ huynh

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung trong công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa ban hành ngày hôm nay 12/8 nhằm đảm bảo an toàn xe đưa đón tại các đơn vị trường học.

Trên thực tế, tại thời điểm này việc sử dụng xe ô tô để đưa đón học sinh đã được thực hiện tại nhiều trường học ở Nghệ An. Riêng trên địa bàn thành phố Vinh, qua thống kê hiện có 14 trường có xe đưa đón học sinh hàng ngày, trong đó có 11 trường mầm non và 3 trường tiểu học, THCS.

Sau vụ việc học sinh Lê Hoàng Long, lớp 1 Tokyo, Trường Gateway (Hà Nội), bị bỏ quên trên xe buýt. Nhà trường không liên lạc với gia đình về việc học sinh không tới lớp học. Đến hơn 16h, khi phát hiện cháu bé bất động trên sàn xe, trường đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện E, lúc này phụ huynh mới biết sự việc. Theo kết quả điều tra ban đầu, cháu Long tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện. Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" vào sáng 7/8.

Để đảm bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh, ngày 12/8, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn  yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo cần kiểm tra, rà soát thống kê số lượng phương tiện, biển kiểm soát, loại xe của các cơ sở giáo dục trên địa bàn (từ mầm non đến trung học phổ thông, công lập và ngoài công lập) phục vụ đưa, đón học sinh, sinh viên trên địa bàn, yêu cầu ghi rõ xe sở hữu của nhà trường hoặc nhà trường thuê.

Trường mầm non ABC là 1 trong 14 trường của thành phố Vinh có xe đưa đón học sinh. Ảnh: MH
Trường Nầm non ABC là 1 trong 14 trường của thành phố Vinh có xe đưa đón học sinh. Ảnh: MH
Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục có tổ chức đưa, đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông.

Các trường cũng cần bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng sử dụng xe ô tô hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng ký, đăng kiểm (nhất là ở vùng nông thôn, miền núi), Sở đề nghị trước khi chở khách, các đơn vị cần phải ký kết với nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh hoặc với các nhóm phụ huynh.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục phải báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cơ quan chức năng rà soát số phương tiện xe khách hết niên hạn sử dụng, tuyệt đối không ký kết hợp đồng vận chuyển đối với loại phương tiện này.  

Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh có nhu cầu đi lại trên các tuyến nên lựa chọn các phương tiện có gắn phù hiệu do Sở Giao thông vận tải cấp, bao gồm: Phù hiệu xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi.

Nếu các phương tiện không có phù hiệu đều không đủ điều kiện đảm bảo an toàn để vận chuyển hành khách trên các tuyến.

Tin mới