mask

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chấn chỉnh công tác bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên là nội dung đang nhận được sự quan tâm của đông đảo giáo viên.

Trước đó, đầu tháng 2 năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Trước thực tế này một số cơ sở đào tạo, bồi dưỡng liên tục thông báo tuyển sinh các lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên (CDNNGV) và có tình trạng giáo viên lo lắng đăng ký vào học dù chưa được cơ quan chức năng thẩm định.

Quy định về chức danh nghề nghiệp được thực hiện theo Luật viên chức. Ảnh: MH
Quy định về chức danh nghề nghiệp được thực hiện theo Luật Viên chức. Ảnh: MH

Để công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, thiết thực, chất lượng; tránh tâm lý lo lắng không đáng có cho giáo viên, đồng thời không ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản đề nghị các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phải định hướng, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng của giáo viên và thực hiện theo các văn bản quy định.

Đặc biệt, trong khi chờ Bộ GD&ĐT hướng dẫn chi tiết triển khai các thông tư nói trên và các đơn vị rà soát, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho giáo viên của đơn vị mình, Sở khuyến cáo giáo viên chưa tham gia các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Khi có hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo, hướng dẫn triển khai cụ thể.

Đồng thời, nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức không có chức năng, thẩm quyền tự ý vào quảng cáo chiêu sinh, tổ chức cho giáo viên đăng ký các khóa bồi dưỡng làm ảnh hưởng các hoạt động giáo dục của các cơ sở giáo dục.

Về phía các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục không được phối hợp với các cơ sở đào tạo để triển khai bồi dưỡng tiêu chuẩn CDNNGV trên địa bàn tỉnh Nghệ An khi chưa có ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo quy định hiện nay, tùy theo các mức hạng các giao viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ tương ứng. Ảnh: MH
Theo quy định hiện nay, tùy theo các mức hạng các giáo viên phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp tương ứng. Ảnh: MH

Các chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn CDNNGV sẽ không có giá trị nếu được cấp bởi các cơ sở không có chức năng, nhiệm vụ, không được giao nhiệm vụ bồi dưỡng hoặc tổ chức bồi dưỡng không đảm bảo đúng chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là lần thứ 2, Sở Giáo dục và Đào tạo ra văn bản về vấn đề này. Trước đó, ngày 24/2, Sở cũng ra văn bản trong đó khuyến cáo giáo viên không tham gia các khóa học tập, bồi dưỡng online do các đơn vị không đủ điều kiện, không có chức năng bồi dưỡng để tránh lãng phi không đáng có cho giáo viên./.

Tin mới