mask

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Lễ khai giảng phải ngắn gọn, trang trọng

(Baonghean.vn) -  Theo kế hoạch, lễ khai giảng của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Nghệ An được thống nhất tổ chức vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 5/9/2022.
0:00 / 0:00
0:00

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng năm học 2022 – 2023 được tổ chức gồm phần "lễ” và phần “hội" đảm bảo đầy đủ nội dung, ý nghĩa của "Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường". Quá trình tổ chức, các nhà trường cần bố trí, sắp xếp thời gian, địa điểm tổ chức hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, cán bộ, giáo viên (có thể tổ chức phần "hội" trước hoặc sau phần “lễ”, tránh lãng phí thời gian, linh hoạt khi gặp thời tiết xấu).

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Lễ khai giảng phải ngắn gọn, trang trọng ảnh 1

Lễ khai giảng được tổ chức với phần lễ và phần hội để tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Ảnh: Đức Anh

Trong đó, phần “lễ” được tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo trang trọng (thời gian không quá 30 phút), với các nghi thức truyền thống gồm: Chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường; diễn văn khai giảng năm học mới của nhà trường; đánh trống khai trường...

Riêng đối với cấp học mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ; đồng thời tạo điều kiện cho phụ huynh dự khai giảng cùng trẻ.

Đối với những trường kết hợp nội dung Lễ khai giảng với các sự kiện như: Lễ kỷ niệm thành lập trường, đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia…, việc kết hợp nội dung vào phần “lễ” cần tổ chức hài hòa, linh hoạt.

Về phần "hội", các trường có thể tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường thực sự là một ngày trọng đại đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

Bên cạnh đó, tùy theo tình hình thực tế, nhà trường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian..., cán bộ, giáo viên, khách mời, phụ huynh học sinh tham gia cổ vũ, giao lưu với học sinh, tạo không khí thân thiện, vui tươi phấn khởi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Lễ khai giảng phải ngắn gọn, trang trọng ảnh 2
Trước lễ khai giảng, từ ngày 23/8, các trường học đã tổ chức tựu trường cho học sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Trước thềm năm học mới, Sở cũng yêu cầu các nhà trường tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong đơn vị.

Ngoài ra, cần tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể vận động học sinh ra lớp, hạn chế việc học sinh bỏ học sau khi nghỉ hè. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sửa chữa; thay thế, sửa chữa bàn ghế hư hỏng; sắp xếp cải tạo, bổ sung thiết bị, đồ dùng dạy học; dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang trường lớp, trồng hoa cây cảnh, tăng cường đảm bảo vệ sinh, an toàn trật tự trường học...

Tin mới