mask

Sở hữu hệ thống phòng không S-400, Thổ Nhĩ Kỳ nói gì với NATO

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga không đe dọa an ninh của NATO.

Tên lửa S-400 không gây ra bất kỳ nguy cơ nào đối với an ninh của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm xem xét vấn đề S-400 trên cơ sở thực tế và trong khuôn khổ đối thoại mang tính xây dựng" - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Opinion của Pháp.

Sở hữu hệ thống phòng không S-400, Thổ Nhĩ Kỳ nói gì với NATO ảnh 1
Tổ hợp S-400 do Nga sản xuất.

Trước đó, vào ngày 31/5, ông Cavusoglu nói rằng Ankara coi việc các nước khác yêu cầu không sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà nước này đã mua của Nga là không thể chấp nhận được.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua bán một trung đoàn S-400 đồng bộ vào năm 2017. Việc bàn giao các tổ hợp phòng không cho phía Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện vào mùa hè và mùa thu năm 2019.

Thỏa thuận này đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đổi sang mua các tổ hợp Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 tối tân cho nước này, cũng như áp đặt lệnh trừng phạt theo CAATSA (đạo luật Chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt).

Ankara không có ý định từ bỏ S-400. Ngoài ra, vào cuối tháng 4, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu thông báo rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đàm phán với Nga về việc mua trung đoàn S-400 thứ hai.

Tin mới