mask

Số phận Tổng thống Syria sẽ được định đoạt trong vòng đàm phán

Lực lượng đối lập Syria sẽ không nhất trí bất cứ vai trò nào của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại vòng đàm phán sắp tới ở Geneva.

Người phát ngôn Ủy ban đàm phán tối cao Syria Salim al-Muslat hôm qua tuyên bố, lực lượng đối lập Syria sẽ không nhất trí bất cứ vai trò nào của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong chính phủ chuyển giao tại vòng đàm phán sắp tới ở Geneva.   

Phát biểu trước thềm cuộc đối thoại dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 tới, ông Salim al-Muslat nhấn mạnh: “Đối với chúng tôi, rất quan trọng để bắt đầu đàm phán về một chính quyền chuyển giao, theo đó Tổng thống Assad sẽ không có bất cứ vai trò gì trong chính phủ tương lai. Tôi cho rằng, vòng đàm phán này nên là thời điểm để thảo luận về số phận của ông Assad”.

syria: so phan tong thong assad se duoc trong vong dam phan hinh 0
Hình ảnh cuộc đàm phán về hòa bình của Syria tại Geneva. Ảnh Reuters.

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Assad gần đây sẵn sàng tiến hành bầu cử Tổng thống trước thời hạn nếu cần thiết, ông An Mus-lat khẳng định, các cuộc bầu cử này là không hợp pháp vì có 12 triệu người Syria đã sơ tán và tị nạn ở nước ngoài.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết sẽ sớm có kế hoạch đến thăm Syria và Iran để thảo luận về một quá trình chuyển giao chính trị trước vòng đối thoại sắp tới. Theo ông Mistura, ông muốn xác định rõ lập trường của quốc tế và khu vực về cuộc xung đột cũng như chính quyền chuyển giao tại Syria. Đại diện của Liên Hợp Quốc về Syria cũng cho biết, Nga đã đưa ra một vài ý tưởng tích cực. Ông sẽ tiếp tục tham vấn với Thổ Nhĩ Kì, Saudi Arabia, Jordani và Libang trước khi vòng đàm phán tiếp theo được nối lại./.

Theo VOV

Tin mới