mask

Số phần tử khủng bố bị xét xử tại Anh cao kỷ lục

(Baonghean) - Số phần tử khủng bố bị đưa ra xét xử tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong gần 10 năm. Đây là số liệu của Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 14/9.
Số phần tử khủng bố bị xét xử tại Anh cao kỷ lục ảnh 1
Cảnh sát Anh trấn áp khủng bố.

Số liệu của Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 14/9 cho biết số phần tử khủng bố bị đưa ra xét xử tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong gần 10 năm. Cụ thể, tổng cộng 100 đối tượng đã được đưa ra xét xử trong thời gian 12 tháng tính đến ngày 30/6 vừa qua, tăng 39% so với năm trước. Trong số này, 90 đối tượng đã bị kết án, đây cũng là con số cao nhất kể từ khi bắt đầu thu thập số liệu năm 2009. Bên cạnh đó, số vụ bắt giữ liên quan đến khủng bố đã giảm 22% từ 449 xuống 351 vụ, lý do là tháng Ba năm ngoái có đợt cao điểm bắt giữ sau năm vụ tấn công khủng bố. 

Trả lời báo giới về công bố của Bộ Nội vụ, Quan chức Bộ Nội vụ Dean Haydon nhấn mạnh: "Chúng ta có thể thấy số vụ bắt giữ giảm trong 12 tháng qua, nhưng cần phải nhìn nhận số liệu này trong bối cảnh chúng ta đã ngăn chặn 13 âm mưu liên quan đến phần tử cực đoan Hồi giao và 4 âm mưu của các phần tử cánh hữu cực đoan từ tháng 3/2017, do đó, chắc chắn số liệu này không thể hiện mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố mà chúng ta phải đối mặt đã giảm".

Theo ông Haydon, con số kỷ lục các đối tượng bị đưa ra xét xử trên, cũng như số vụ bắt giữ giảm chỉ cho thấy nỗ lực của các lực lượng cảnh sát và an ninh bảo vệ người dân và đưa tội ác ra trước công lý.

Được biết, cảnh sát Anh vẫn duy trì an ninh gắt gao và cảnh báo mối đe dọa khủng bố đối với nước này vẫn nghiêm trọng mặc dù số đối tượng bị bắt giữ giảm. Trong thời gian qua, Anh đã phải hứng chịu nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngay tại các thành phố lớn, đặc biệt phải kể đến vụ khủng bố ngày 22/3 năm 2017 xảy ra bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Đây được coi là vụ khủng bố lớn nhất ở London kể từ sau vụ đánh bom liều chết làm 52 người thiệt mạng hồi tháng 7/2005.

Tin mới