So sức MATADOR của Hải quân đánh bộ, RPO-A của Phòng hóa

Súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel của Bộ đội Phòng hóa và MATADOR trong biên chế Hải quân đánh bộ là hai vũ khí mới chỉ được trang bị hạn chế.

Đầu tiên khi nói về súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel, vũ khí này sử dụng hỗn hợp nhiên liệu thuốc nổ khí (thermobasic), đạn tạo vụ nổ nhiệt áp bao chùm, hỗn hợp nổ nhiệt áp phát hỏa mà không cần có kíp gây nổ.

Công suất nổ phá của RPO-A tương đương với đạn pháo 122 mm trong thực địa mặc dù chỉ được thiết kế ngang với đạn pháo 105 mm, phía đầu đạn có đầu nổ lõm nhỏ nhằm phá hủy các vật cản.

Nhiệt độ cháy của vụ nổ nhiệt áp lên đến 800 độ С. Thể tích phá hoại, sát thương của đạn trong không gian bị che chắn (nhà, hầm…) là 80 m3 với áp suất nén lên đến 4 - 7 kg/cm2.

Diện tính phá hoại, sát thương của đạn trên diện rộng (không gian không bị che chắn - 50 m2 với áp lực nén là 0,4 - 0,8 kg/cm2 trong bán kính 5 m).

So sức MATADOR của Hải quân đánh bộ, RPO-A của Phòng hóa ảnh 1
Chiến sĩ thuộc Lữ đoàn phòng hóa 86 huấn luyện với súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel.

Trong khi đó MATADOR (Man-portable Anti-Tank, Anti-DOoR): loại súng phóng lựu không giật dùng một lần với chức năng tiêu diệt các loại xe tăng, xe bọc thép, xuyên thủng bức tường công sự phòng ngự kiên cố của đối phương.

Điểm đặc sắc của MATADOR là cùng 1 viên đạn nhưng có khả năng chuyển chế độ HEAT (High Explosive Anti-Tank) và HESH (High Explosive Squash Head).

Cụ thể, HEAT là chế độ nổ lõm dùng để xuyên thép khi thuốc nổ được bọc bên ngoài tấm tích năng hình phễu làm bằng vật liệu nặng và mỏng. Khi nổ, phễu hội tụ năng lượng vào điểm nhỏ cho khả năng xuyên sâu.

Còn HESH là đạn không hội tụ mà ngược lại, đạn làm bằng vỏ thép mỏng chứa thuốc nổ dẻo, ngòi bố trí sau chờ thuốc dẹt ra mới kích nổ, nhờ vậy năng lượng được dàn trải để phá lỗ rộng của tường mỏng.

So sức MATADOR của Hải quân đánh bộ, RPO-A của Phòng hóa ảnh 2
Chiến sĩ Hải quân đánh bộ Việt Nam với súng phóng lựu đa năng MATADOR.

Như vậy có thể thấy rằng xét về uy lực đối với công sự, lô cốt thì RPO-A Shmel và MATADOR khá tương đương nhau, tuy nhiên khẩu súng phóng lựu của Israel có mức độ đa năng hóa cao hơn, cho phép diệt đa dạng các loại mục tiêu.

Do đặc thù của vũ khí là sử dụng hỗn hợp thuốc khí hóa học cho nên việc trang bị RPO-A Shmel cho Bộ đội phòng hóa tỏ ra rất hợp lý.

Đối với Hải quân đánh bộ, vì yêu cầu tối ưu hóa kích thước vũ khí trang bị nên mang 1 khẩu súng phóng lựu đa năng sẽ thuận tiện hơn là sử dụng đạn đơn nhiệm.

Tóm lại mỗi loại súng phóng lựu trên đều có đặc điểm riêng phù hợp với lực lượng được biên chế nó, hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào nhân tố con người sử dụng.

Tin mới