mask

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh tự kiểm điểm sau sự cố Formosa

Xác định có phần trách nhiệm trong các sự cố xả thải và chôn lấp chất thải của Formosa không đúng quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã tự kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu các cá nhân và 3 tập thể trực thuộc Sở tự kiểm điểm nghiêm túc vì để xảy ra sự cố môi trường liên quan việc xả thải và chôn lấp chất thải công nghiệp lẫn nguy hại của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thời gian qua.

Theo đó, việc làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân sẽ được căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách công tác theo từng thời kỳ. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cùng các cá nhân đã tổ chức tự kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật.

Là đơn vị tham mưu, theo dõi việc kiểm điểm các đơn vị liên quan sự cố môi trường, ông Nguyễn Phi Quang, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh đánh giá Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đang làm một cách nghiêm túc. Tuy nhiên việc này chưa xong, cần phải làm rõ hơn để trình lên tỉnh. Ông Quang cho hay đây là vấn đề căn cơ, cần phải đảm bảo chắc chắn chứ không thể làm sơ sài.

so-tai-nguyen-va-moi-truong-ha-tinh-tu-kiem-diem-sau-su-co-formosa

Công ty Formosa liên quan trực tiếp các sự cố môi trường ở Hà Tĩnh thời gian qua. Ảnh: Đức Hùng

Theo ông Quang, về hình thức kỷ luật cụ thể các cá nhân, tập thể thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thì chưa thể trình bày, bởi cần phải chờ một số đơn vị liên quan như Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh... tổ chức kiểm điểm.

"Để đưa ra hình thức kỷ luật cần phải có sự phân cấp. Trường hợp tổ chức, cá nhân thuộc thường vụ tỉnh ủy thì tỉnh ủy sẽ xem xét để Ủy ban kiểm tra vào cuộc. Những đơn vị, cá nhân thuộc ủy ban tỉnh, các sở, ủy ban huyện… thì tùy theo thẩm quyền sẽ tự xử lý", ông Quang nói.

Trước đó ngày 4/8, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu Giám đốc các Sở Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Công an tỉnh, Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh theo chức năng, nhiệm vụ, xác định trách nhiệm của đơn vị, tổ chức tự kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc Formosa xả thải gây sự cố môi trường và việc chôn lấp chất thải công nghiệp lẫn chất thải nguy hại không đúng quy định.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn vào tháng 4 từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Đến chiều 11/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cùng đoàn liên ngành đã lập biên bản việc Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh tự đào hố rộng khoảng 300 m2, sâu một mét, chôn lấp khoảng 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại ở thôn Hoàng Trinh (phường Kỳ Trinh).

Ngày 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu chứa xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố hình sự điều tra vụ việc này theo điều 182a Bộ luật hình sự về tội Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Theo VNE

Tin mới