mask

Sơ tán dân khi nước hồ Vực Mấu trên 22m

(Baonghean.vn) - Theo phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh Nghệ An  mới được UBND tỉnh phê duyệt (tháng 7/2016), đối với hồ chứa nước có van điều tiết xả lũ như hồ Vực Mấu và hồ Sông Sào cần xây dựng phương án sơ tán dân vùng hạ du hồ chứa và vùng lòng hồ Vực Mấu khi mực nước hồ  trên +22m.

gg
Sơ đồ hồ Vực Mấu. Ảnh tư liệu

Hồ Vực Mấu sơ tán dân ở 5 phường thuộc thị xã Hoàng Mai vùng hạ du hồ gồm Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị, Quỳnh Trang, Quỳnh Lộc, Mai Hùng và 3 xã thuộc vùng lòng hồ gồm Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Tân.

Hồ Vực Mấu đang mở 2 cửa xả lũ. Ảnh: N.Khoa
Hồ Vực Mấu đang mở 2 cửa xả lũ. Ảnh: N.Khoa

Vực Mấu là hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An, có dung tích sử dụng khoảng 75 triệu mét khối nước, dung tích phòng lũ khoảng 110 triệu mét khối, có tuổi thọ lâu đời, vừa được cải tạo, nâng cấp. Đêm 30/9 và ngày 1/10/2013, mưa lớn kết hợp với xả lũ hồ Vực Mấu khiến Thị xã Hoàng Mai và nhiều xã của huyện Quỳnh Lưu chìm trong biển nước. Đây là trận lũ lớn nhất xảy ra tại Thị xã Hoàng Mai trong hàng chục năm. Từ đó, việc xả lũ hồ Vực Mấu được dư luận và nhân dân quan tâm.

Đối với hồ Sông Sào, khi xả lũ cần sơ tán 4 xã thị của huyện Nghĩa Đàn: Nghĩa Bình, Nghĩa Hội, Nghĩa Trung, thị trấn.

Số dân cần sơ tán tại chỗ dự kiến là 38.647 người trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, Hoàng Mai, trong đó 13.880 người dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và vùng hạ du hồ Sông Sào, 24.24.769 người dân thuộc thị xã Hoàng Mai và vùng hồ Vực Mấu, 2.550 người thuộc huyện Quỳnh Lưu vùng lòng hồ Vực Mấu.

Trân Châu

Tin mới