Sở Xây dựng Nghệ An cần có nhiều 'kênh' đánh giá mức độ hài lòng của người dân

(Baonghean.vn) - Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, Sở Xây dựng là đơn vị liên quan đến nhiều lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, vì vậy cần có các "kênh" đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với tác phong, lề lối, trách nhiệm cũng như chất lượng xử lý công việc của cán bộ, công chức.
Chiều 19/8, đoàn kiểm tra số 9 của Tỉnh ủy do đồng chí đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu có cuộc làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC); nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020. Dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kha Văn Tám - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Lê
Kỷ luật 2 công chức do xử lý hồ sơ quá hạn

Báo cáo với đoàn kiểm tra, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: Sở đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư, cho các doanh nghiệp. Kết quả trong 3 năm (2016 - 2018) đã xử lý trước thời hạn 1.053 hồ sơ; 7 tháng đầu năm 2019 đã xử lý 1.139 hồ sơ trước hạn.

Sở Xây dựng thực hiện cắt giảm thời gian xử lý hồ sơ trong chuỗi quy trình, trình tự thực hiện đầu tư bao gồm: thẩm định thiết kế cơ bản, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng từ 120 ngày xuống còn 63 ngày.

Năm 2018, Sở cắt giảm 25% đến 50% thời gian giải quyết thuộc 6 lĩnh vực: Quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật, hoạt động xây dựng, cấp phép xây dựng, vật liệu xây dựng, bồi thường và hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, bất động sản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Từ đầu năm 2016 đến nay, Sở Xây dựng đã tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh 24 văn bản quy phạm pháp luật có chất lượng, đúng tiến độ; kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành 16 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng để có cơ sở thực hiện; đã rà soát 100% hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, hủy bỏ. Sở thực hiện công khai 47 TTHC thuộc thẩm quyền.

Công tác CCHC tại Sở Xây dựng được gắn liền với công tác thi đua, khen thưởng, xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm. Trong năm 2017, Sở Xây dựng kỷ luật 2 công chức với hình thức khiển trách, do xử lý hồ sơ quá thời hạn.

 

Quyền Giám đốc Sở Xây dựng Lê Trường Giang báo cáo kết quả công tác cải cách hành chính của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng nêu rõ, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước còn chậm so với yêu cầu, đặc biệt việc áp dụng cấp độ 3, 4 chưa đi vào thực chất, trong quy trình thực hiện tỷ lệ thủ công còn cao, người dân còn phải đi lại để nộp hồ sơ và nhận kết quả; còn hồ sơ trả chậm không đúng hạn; mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp chưa được như mong muốn,…

Xử lý sai phạm trong lĩnh vực xây dựng
 

Tại cuộc làm việc, đoàn kiểm tra đề nghị Sở Xây dựng làm rõ các nội dung: cải cách thể chế; cấp phép xây dựng, đặc biệt là cấp phép dự án nhà cao tầng, chung cư; dự án xây dựng chưa đúng quy hoạch; công tác phối hợp giữa Sở Xây dựng và các sở, ngành, địa phương trong giải quyết TTHC; đánh giá sự hài lòng  của người dân và doanh nghiệp,...

Giải quyết TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng. Ảnh: Thanh Lê
Quyền Giám đốc Sở Xây dựng Lê Trường Giang đã thông tin, làm rõ những nội dung đoàn kiểm tra đề nghị, trong đó đối với xây dựng chung cư, qua thanh tra 70 chung cư trên địa bàn tỉnh có 8 chung cư vi phạm xây dựng sai quy hoạch thiết kết. Các chung cư này đều được xây dựng từ năm 2017 về trước, hiện nay Sở tham mưu UBND tỉnh xử lý vi phạm theo đúng quy định của Luật.
Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác CCHC của Sở Xây dựng.
Tuy nhiên, Sở Xây dựng là đơn vị liên quan đến nhiều lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, vì vậy cần có các "kênh" đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với tác phong, lề lối, trách nhiệm cũng như chất lượng xử lý công việc của cán bộ, công chức.
Cán bộ Sở Xây dựng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ảnh: Thanh Lê
Sở cũng cần tiếp tục rà soát cắt giảm TTHC thuộc thẩm quyền, kiến nghị sửa đổi, bổ sung; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước; sắp xếp lại tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao; tăng cường thanh tra, kiểm tra nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng,...

Thanh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới