Soi đèn săn ve sầu thoát xác ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hàng năm cứ vào độ cuối tháng 3 âm lịch loài ve sầu lại chui từ đất lên để lột xác, đây là thời điểm lý tưởng để người dân săn bắt ve chế biến món ăn.

Thời điểm cuối tháng 3 (âm lịch) là lúc trên các cánh rừng vùng cao Nghệ An bắt đầu râm ran tiếng ve. Lúc này, loài ve chui từ dưới đất lên và bắt đầu quá trình lột xác để trưởng thành. Ảnh: Đào Thọ
Thời điểm cuối tháng 3 âm lịch là lúc trên các cánh rừng vùng cao Nghệ An bắt đầu râm ran tiếng ve. Lúc này, loài ve chui từ dưới đất lên và bắt đầu quá trình lột xác để trưởng thành. Nắm được quy luật đó, đêm đến nhiều người dân vùng cao vào rừng soi đèn bắt ve non. Ảnh: Đào Thọ
Loài ve này chỉ chui từ đất lên để thoát xác vào ban đêm và chúng trưởng thành trong thời gian rất ngắn. Càng lên cao, ve càng bắt đầu già đi và có thể bay được. Ảnh: Đào Thọ
Loài ve này chỉ chui từ đất lên để thoát xác vào ban đêm và chúng trưởng thành trong vòng vài tiếng đồng hồ. Thoáng chốc theo gốc cây bò lên cao, ve già đi và có thể bay được. Ảnh: Đào Thọ
Một chú ve non vừa chui đầu ra khỏi xác. Ảnh: Đào Thọ
Một chú ve non vừa chui đầu ra khỏi lớp áo. Ảnh: Đào Thọ
Một chú khác sắp hoàn thành quá trình lột xác. Ảnh: Đào Thọ
Một chú khác sắp hoàn thành quá trình lột xác. Ảnh: Đào Thọ
Theo một số người dân ở bản Na Lượng (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn), khi ve đã thoát ra và lên cao trên cây, chỉ cần chậm vài tiếng đồng hồ thì rất khó để bắt chúng bởi khi ấy chúng đã trưởng thành. Ảnh: Đào Thọ
Theo một số người dân ở bản Na Lượng (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn), khi ve đã thoát ra và lên cao trên cây, chỉ cần chậm chân thì rất khó bắt chúng. Ảnh: Đào Thọ
Do còn non nên việc bắt ve rất đơn giản, chỉ cần tinh mắt phát hiện ra chúng là dễ dàng tóm lấy. Ảnh: Đào Thọ
Do còn non nên việc bắt ve rất đơn giản, chỉ cần tinh mắt là dễ dàng tóm lấy chúng. Ảnh: Đào Thọ
Sản phẩm của 1 giờ săn ve. Ảnh: Đào Thọ
Sản phẩm của 1 giờ săn ve. Ảnh: Đào Thọ
 Ve non có thể xào, rang ,..khi ăn có vị béo ngậy và thơm ngon. Ảnh: Đào Thọ
Ve non có thể xào, rang.. khi ăn có vị béo ngậy và thơm ngon. Ảnh: Đào Thọ

 Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN

Tin mới