Sôi động thị trường tranh, trướng mừng Thọ đầu Xuân

(Baonghean.vn) - Hằng năm, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, con cháu lại tổ chức mừng Thọ cho các cụ lên lão. Món quà không thể thiếu đó là bức tranh, bức trướng mừng Thọ và lời chúc “Phúc như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn” thể hiện đạo lý “Kính lão”. Từ mồng 3 đến mồng 6 Tết, các điểm kinh doanh mặt hàng này tấp nập người mua...
Thị trường tranh, trướng mừng Thọ khá đa dạng với mẫu mã, kích thước, chất liệu khác nhau. Giá cả giao động từ 100 nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng. Ảnh: Thanh Phúc

Đầu năm, nhiều địa phương trong tỉnh và các gia đình tổ chức lễ mừng Thọ cho các cụ lên lão, tuổi tròn chục (70 trở lên). Mặt hàng tranh, trướng mừng Thọ vì thế cũng trở nên sôi động.

Tại Thị trấn Dùng (Thanh Chương) có khoảng 10 điểm kinh doanh mặt hàng này với số lượng lên đến hàng ngàn bức nhưng đến ngày hôm nay, các ki-ốt đã “cạn hàng”. Từ chiều mồng Ba Tết, các ki-ốt kinh doanh chữ Thọ đã tấp nập người mua. Có những điểm khách phải xếp hàng chờ nhau viết lạc khoản, có những người lo đến thời điểm này phải chen chúc nên đã đặt cọc mua hàng, viết chữ từ trước đó hôm nay mới đến lấy đi mừng.

Bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, các cơ sở kinh doanh đã nhập mặt hàng tranh, trướng mừng Thọ từ các tỉnh phía Bắc về gia công, bày bán. Tuy nhiên, thời gian bán chạy nhất bắt đầu từ ngày mồng 3 Tết đến ngày hạ nêu (mồng 7 Tết) kéo dài ra Rằm tháng Giêng. Năm nay, số lượng các cụ trên địa bàn huyện đến tuổi khá đông nên bán rất chạy hàng. 1.000 bức tranh, trướng mừng Thọ nhập về nay mới mồng 4 Tết mà chỉ còn khoảng 100 chiếc. Người mua dồn dập nên dù thuê đến 3 người viết, cắt dán lạc khoản vẫn không kịp cho khách lấy

Anh Trần Lương, chủ một ki-ốt kinh doanh chữ Thọ ở khối 10, thị trấn Dùng (Thanh Chương) 

Không chỉ con cháu trong gia đình đặt cuốn thư, tranh trướng mừng Thọ cho cha mẹ, ông bà đến tuổi mà các họ tộc, các địa phương, hội nhóm bạn bè cũng lựa chọn tranh, trướng làm quà mừng Thọ cho các bậc cao niên. Anh Nguyễn Hữu Quý, xã Đà Sơn, Đô Lương cho biết: "Năm nay, trong họ tộc có 10 cụ đến tuổi lên lão, ngoài quà bằng tiền thì họ tộc trích kinh phí mua tặng mỗi cụ một bức tranh mừng Thọ với ý nghĩa chúc các cụ sống vui, sống thọ, phúc lộc đề huề".
Mặt hàng tranh mừng Thọ rất đắt khách dịp đầu Xuân. Ảnh: Thanh Phúc
Tại các điểm bán lẻ, mặt hàng này cũng sôi động không kém. Anh Nguyễn Trung Hải (xã Tào Sơn, Anh Sơn) cho biết: “Trước Tết, sau khi tham khảo danh sách các cụ trên địa  bàn xã và các xã phụ cận đến tuổi lão, tôi căn để lấy số lượng hàng phù hợp để không tồn đọng. Năm nay, cửa hàng nhập về 200 bức tranh mừng Thọ các loại, đến mồng 3 Tết, số lượng hàng đã bán được hơn 2/3, đến khoảng mồng 6 (ngày đẹp để các gia đình tổ chức lễ hạ lão) chắc chắn sẽ hết hàng”.
Riêng các đại lý phân phối tranh, trướng mừng Thọ ở Vinh đã hết hàng từ 29 Tết. Còn các điểm bán lẻ dọc đường Hồ Tùng Mậu, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo (TP.Vinh) những ngày này tấp nập kẻ bán, người mua. 

Hiện trên thị trường, mặt hàng tranh, trướng mừng Thọ khá đa dạng từ kích cỡ, kiểu dáng đến chất liệu với giá cả dao động từ 100.000 đồng đến vài triệu đồng, thậm chí những bức đặt hàng riêng với nhiều chi tiết, trang trí cầu kỳ có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Năm nay, ngoài các bức tranh bằng đồng, khảm trai, gương kính, sơn mài thì loại được ưa chuộng là tranh mừng thọ bằng gỗ đinh hương được chạm khắc công phu, tỉ mỉ có trang trí đèn Led, gắn hòn non bộ mi-ni, lắp chỗ thắp trầm có giá dao động từ 2.500.000 đồng – 5.000.000 đồng/bức (tùy kích cỡ). 

Tranh mừng Thọ là món quà được nhiều người lựa chọn khi mừng tuổi các cụ lên lão. Ảnh: Thanh Phúc

So với các năm trước, giá tranh, trướng mừng Thọ không tăng, tuy nhiên lượng bán ra rất nhiều. Chủ một đại lý chuyên phân phối mặt hàng này ở khu vực Vinh cho biết: “Với quan niệm bỏ phong bao mừng Thọ cho các cụ nhiều mấy cũng không ai hay nhưng đưa hiện vật là bức tranh mừng Thọ ghi rõ người mừng, người tặng với những câu chúc sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Hiện có hai xu hướng, một là lựa chọn những bức tranh, trướng mừng Thọ đơn giản  gọi là “có lễ”, thứ 2 là đặt mua những loại tranh, trướng mừng Thọ quý hiếm bằng đồng đen, bằng gỗ đinh hương để thể hiện “đẳng cấp”, mối quan hệ giữa người mừng – người nhận. Mỗi dịp Tết, tiêu thụ hàng trăm nghìn bức tranh, trướng mừng Thọ. Do đó, số người lựa chọn tranh trướng làm quà mừng Thọ ngày càng đông, thị trường mặt hàng này ngày càng sôi động, nhất là mồng 3 đến mồng 6 Tết dồn dập người mua”.

Mùa vụ làm ăn của các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này chỉ kéo dài khoảng 15 ngày, từ mồng 1 Tết đến hết Rằm tháng Giêng, cao điểm từ mồng 3 đến mồng 6 Tết song đem lại mức thu nhập khá, ít khi tồn đọng hàng. 

Thanh Phúc

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới