mask

Sôi nổi các hoạt động giao lưu của Hội đồng hương xứ Nghệ ở Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Nhân kỳ nghỉ Obon, ngày 12/8, các hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở Nhật Bản đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp mặt, thu hút đông đảo anh em người Nghệ tham gia.
Sôi nổi các hoạt động giao lưu của Hội đồng hương xứ Nghệ ở Nhật Bản ảnh 1
Gặp mặt đồng hương xứ Nghệ tại Kanto. Ảnh: Văn Thế

Lễ Obon (trung tuần tháng 8) còn gọi là Lễ Vu Lan, lễ Phật mang sắc màu linh thiêng ở Nhật Bản. Kỳ nghỉ Obon là kỳ nghỉ dài ngày trên toàn nước Nhật (5 - 6 ngày). Trong thời gian này, các gia đình người Nhật thường quây quần bên nhau. Đây là dịp để họ đoàn tụ với gia đình, hướng về tổ tiên, quê hương dòng tộc, cùng vui chơi, giải trí, ăn uống, gắn kết tình thân…

Dịp lễ này, các Hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở Nhật Bản cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp mặt, thu hút hàng nghìn con em người Nghệ An - Hà Tĩnh đang sinh sống, học tập, lao động ở “xứ sở mặt trời mọc” tham gia.

Cũng như nhiều hoạt động khác, do điều kiện về địa lý của nước sở tại, mỗi hội đồng hương Nghệ Tĩnh thường tổ chức riêng trong khuôn khổ của từng tỉnh, thành.

Sôi nổi các hoạt động giao lưu của Hội đồng hương xứ Nghệ ở Nhật Bản ảnh 2
Trong ngày gặp mặt, anh em đồng hương  tổ chức  nhiều hoạt động tập thể khá sôi nổi. Ảnh: Văn Thế

Tại tỉnh Saitama, cuộc gặp mặt của anh em đồng hương Nghệ Tĩnh diễn ra sôi nổi với sự tham dự của hơn 130 người, đây cũng là nơi hội tụ cố định của anh em Nghệ Tĩnh vùng Kanto trong những năm qua. Tại đây mọi người đã tập trung tổ chức trò chơi tập thể, đá bóng giao lưu, liên hoan ẩm thực và vui văn nghệ.

Trong buổi gặp mặt này, anh em đồng hương xứ Nghệ tại đây đã xây dựng được một số kế hoạch từ thiện “gắn kết yêu thương” nhằm giúp đỡ một số trường hợp khó khăn ở Nhật và Việt Nam, đồng thời quan tâm hỗ trợ anh em mới sang tìm kiếm công việc phù hợp.

Sôi nổi các hoạt động giao lưu của Hội đồng hương xứ Nghệ ở Nhật Bản ảnh 3
Gặp mặt đồng hương xứ Nghệ tại Okayama. Ảnh: Văn Thế

Tại tỉnh Okayama, anh em đồng hương Nghệ Tĩnh tập trung tại bãi biển Shibukawa ở Tamano. Hơn 80 người tham gia buổi giao lưu đã tổ chức dựng lều, đốt lửa trại, chơi các trò chơi dân gian, bắn pháo hoa, nhảy múa trong không khí vui vẻ và ấm cúng.

Bạn Lê Văn Hiếu (quê Nam Đàn) có mặt tại buổi giao lưu chia sẻ: “Mỗi lần tổ chức gặp mặt đồng hương, bọn em lại háo hức chờ đợi. Ở xứ người, anh em được tụ họp  bên nhau trong ngày lễ, cùng vui chơi, nói tiếng Nghệ, trao đổi tâm tư, động viên nhau trong cảnh xa quê cảm thấy ấm áp và ý nghĩa lắm”.

Dịp này, không chỉ ở Saitama, Okayama, mà tại nhiều địa phương khác ở Nhật Bản như Tokyo, Osaka, Nagoya… anh em đồng hương Nghệ Tĩnh cũng tranh thủ thời gian nghỉ lễ để tổ chức các hoạt động giao lưu sôi nổi, thiết thực.

Được biết, hàng năm đồng hương xứ Nghệ ở Nhật Bản thường tổ chức gặp gỡ trong các kỳ nghỉ dài ngày như tuần lễ Vàng, lễ Obon, nhằm thắt chặt tình cảm đồng hương, tăng cường sự giao lưu hiểu biết, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống xa quê.

Tin mới