mask

Sôi nổi Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản tại huyện Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Chiều 19/10, tại huyện Tân Kỳ, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức Cuộc thi Rung chuông vàng "Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00

Hội thi được tổ chức với sự tham gia của 100 học sinh đến từ Trường THPT Lê Lợi và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo giáo viên, học sinh.

Sôi nổi Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản tại huyện Tân Kỳ ảnh 1

Cuộc thi Rung chuông vàng là hoạt động ngoại khóa rất ý nghĩa. Ảnh: Đình Tuyên

Trải qua 30 câu hỏi, các thí sinh đã tìm hiểu nhiều kiến thức về Dân số - KHHGĐ; kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục.

Sôi nổi Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản tại huyện Tân Kỳ ảnh 2

Cuộc thi có rất nhiều câu hỏi bổ ích và lý thú. Ảnh: Đình Tuyên

Những vấn đề được đặt ra tại cuộc thi cũng là vấn đề đang tồn tại ở lứa tuổi học đường.

Hiện cả nước có khoảng 20% dân số ở độ tuổi từ 10-19 tuổi, lứa tuổi này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên như: Quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai ngoài ý muốn, tình trạng nạo phá thai có chiều hướng gia tăng, tình hình lây nhiễm HIV/AIDS ở mức báo động, có khoảng một nửa số người nhiễm HIV ở lứa tuổi vị thành niên.

Sôi nổi Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản tại huyện Tân Kỳ ảnh 3

Cuộc thi giúp các em hiểu thêm về kỹ năng giáo dục giới tính. Ảnh: Đình Tuyên

Trước đó, theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), mỗi năm trên thế giới có khoảng 16 triệu em gái ở độ tuổi 15-19 sinh con. Còn ở Việt Nam, tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên là 46/1.000, cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực như Myanmar, Malaysia hay Singapore. Hiện Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á.

Sôi nổi Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản tại huyện Tân Kỳ ảnh 4

Trong khi đó, các điều tra gần đây trên các đối tượng vị thành niên cho thấy, rất nhiều vị thành niên còn thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nguy cơ có thai ở tuổi vị thành niên do quan hệ tình dục trước hôn nhân…

Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản là dịp để các học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo của tuổi trẻ, tiếp cận với những thông tin chính xác, tin cậy về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đồng thời, giúp các em nâng cao hiểu biết, kiến thức và kỹ năng sống cơ bản, để từ đó có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, có lối sống lành mạnh, trong sáng, giữ được nét hồn nhiên đáng yêu của tuổi học trò và là hành trang giúp các em vững tin hơn khi bước vào đời.

Sôi nổi Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản tại huyện Tân Kỳ ảnh 5

Các cổ động viên hào hứng với cuộc thi. Ảnh: Đình Tuyên

Đây cũng là dịp để các nhà trường nói chung và các thầy, cô nói riêng có thêm kinh nghiệm, kỹ năng về giáo dục giới tính để áp dụng và phổ biến cho học sinh trong quá trình giảng dạy của mình.

Sôi nổi Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản tại huyện Tân Kỳ ảnh 6

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh đạt giải. Ảnh: Đình Tuyên

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho học sinh Hoàng Trần Thảo Nguyên - lớp 11A5, Trường THPT Lê Lợi.

Tin mới