mask

Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn

(Baonghean.vn) - Sáng 24/2, trong khuôn khổ Lễ hội đền Cờn năm 2019, Hội thi “Tiếng hót chim chào mào chào xuân 2019” đã được tổ chức tại phường Quỳnh Phương (TX Hoàng Mai, Nghệ An).
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 1
Hội thi tiếng hót chim chào mào là một hoạt động độc đáo trong Lễ hội đền Cờn hàng năm. Từ sáng sớm đã có nhiều người chơi chim của 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa mang chim chào mào về dự thi.
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 2
Gắn số báo danh vào lồng chim.
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 3
Hội thi đã quy tụ 143 lồng chim của các nghệ nhân chơi chim trong và ngoài tỉnh.
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 4
Mỗi nghệ nhân đều mang đến hội thi những con chim hót hay nhất, những chiếc lồng đẹp nhất của mình. Anh Hoàng Phúc Quân (46 tuổi) ở huyện Quỳ Hợp cho biết: Sáng nay anh mang đến hội thi 6 lồng chim, không hi vọng giành giải mà chỉ nghĩ là sẽ góp vui.
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 5
Cuộc thi trải qua hơn 15 vòng đấu, các trọng tài phải "căng mất, căng tai" luôn cố gắng làm việc công minh nhất, các chủ chim thì hồi hộp chờ đợi
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 6
Mỗi vòng thi, số chim mắc lỗi như tắm phơi, ngoáy lộn, đấu kém, bỏ đấu, xù lông...sẽ được loại dần khỏi sàn đấu
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 7
Trong cuộc thi, các chủ chim được chăm chim một lần ở những vòng sau theo quy định.
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 8
Sau hơn 10 vòng đấu trên sàn  còn lại 30 lồng chim. Con nào đạt các tiêu chí về giọng và đấu giọng (ra giọng đều đặn, tối thiểu giọng phải đủ 3 âm tiết trở lên), thái độ thi đấu (linh hoạt, biết nhảy cầu, chuyển cầu, rung cánh), độ bền  thi đấu (chim biết hót nhiều giọng), dáng bộ (chim thon gọn, rắn chắc, nhanh…) sẽ là những chú chim chiến thắng. Ngay tại cuộc thi nhiều chú chim đã được bán với giá từ 10 - 20 triệu đồng.
 
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 9
Sau hơn 4 tiếng đồng hồ và qua nhiều vòng đấu vui nhộn, cuộc thi đã thành công tốt đẹp. Chủ nhân Top 4 chú chim thắng cuộc được trao cup, chứng nhận và phần thưởng. Giải Nhất là 1 chiếc xe máy trị giá 11.500.000 đồng, giải Nhì là 1 chiếc tivi có giá 5.500.000 đồng, giải Ba là 1 chiếc lò vi sóng trị giá 5.000.000 đồng, ngoài ra còn có giải top 10, 20, 30. Tổng giá trị giải thưởng hơn 33 triệu đồng.
Sôi nổi hội thi tiếng hót chim chào mào tại Lễ hội đền Cờn ảnh 10Anh Nguyễn Khắc Minh trú ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu là chủ nhân của chú chim chào mào đạt giải Nhất của cuộc thi tiếng hót chim chào mào Lễ hội đền Cờn năm nay. Trong ảnh: Ban tổ chức trao giấy tặng xe máy cho anh Minh.

Tin mới