mask

Sôi nổi lễ hội Đền Choọng ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Đây là lần đầu tiên huyện Quỳ Hợp tổ chức lễ hội Đền Choọng vào tháng 2 âm lịch thay vì giữa năm như truyền thống.

Trong 2 ngày 16,17/3 (tức ngày 11,12 tháng 2 âm lịch), UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức lễ hội Đền Choọng năm 2019. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức vào dịp này, những năm trước đây lễ hội Đền Choọng diễn ra vào ngày 15 và 16/6 âm lịch.

Đông đảo du khách đã đến với lễ hội đền Choọng. Ảnh: Lao Thanh Chương
Đông đảo du khách đã đến với lễ hội đền Choọng. Ảnh: Lao Thanh Chương

Theo ban tổ chức, nét mới trong lễ hội Đền Choọng năm nay đó là ngoài phần lễ gồm có lễ yết cáo, nộp trâu, lễ rước linh giá, lễ đại tế và lễ tạ tại đền chính thì còn có thêm nhiều phần hội để người dân được vui chơi, giải trí như giao lưu văn nghệ với những tiết mục hát múa dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc dân tộc Thái, Thổ và các vùng miền.

Màn trống hội tài lễ hội Đền Choọng năm nay.
Màn trống hội tài lễ hội Đền Choọng năm nay.

Ngoài ra còn có các hội thi cồng chiêng, giải bóng chuyền nữ và các môn thể thao gắn liền với đồng bào thiểu số như: bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy. Các trò chơi dân gian như nhảy sạp, khắc luống, đánh đu, trình diện trang phục truyền thống….  

Để chuẩn bị cho lễ hội, huyện Quỳ Hợp cũng đã kêu gọi, huy động xã hội hóa hơn 4 tỷ đồng để xây dựng mới nhà Trung điện, trùng tu các công trình Thượng điện, bàn thờ Am Ba Thai, Cầu qua suối Mường Choọng và các lối lên xuống của đền.... nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách tham quan, tìm hiểu phong tục tập quán mang tính bản địa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn Quỳ Hợp.

Năm nay, nhiều trò chơi dân gian, thể thao được tổ chức ở lễ hội.
Năm nay, nhiều trò chơi dân gian, thể thao được tổ chức ở lễ hội.

Năm 2015, Đền Choọng được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Lễ hội Đền Choọng  là dịp để đồng bào dân tộc Thái khu vực Tây Bắc Nghệ An nhớ về cội nguồn, ghi tạc công ơn của người con gái có tên Nang Phốm Hóm (tiếng Thái nghĩa là Nàng tóc thơm) - người có công lớn giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh ở thế kỷ XV.

Tin mới