mask

Sớm tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc phản ánh những bất cập liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế. Thực tế này gây khó khăn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, cần sớm có giải pháp tháo gỡ.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 19/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc giám sát về công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc.

Sớm tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc ảnh 1

Đoàn Giám sát làm việc với Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Ảnh: Thanh Lê

Từ năm 2018, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc được chuyển sang cơ sở mới, cơ sở vật chất được được đầu tư, trang bị phù hợp. Hiện nay, Bệnh viện đã có đầy đủ các khoa, phòng theo quy định của bệnh viện hạng II tuyến tỉnh, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân vùng miền núi khu vực Tây Bắc của tỉnh.

Sớm tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc ảnh 2

Bác sỹ Tăng Việt Hà - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc báo cáo công tác khám, chữa bệnh của đơn vị. Ảnh: Thanh Lê

Số giường thực kê tăng gấp đôi

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, khó khăn của đơn vị hiện nay là thiếu các trang bị kỹ thuật cao như: hệ thống máy chụp cộng hưởng, hệ thống chụp mạch. Việc cung cấp và sử dụng vật tư y tế, thuốc, có lúc chưa kịp thời, nhân lực còn thiếu so với nhu cầu,…

Lãnh đạo Bệnh viện phản ánh: Thông tư liên tịch số 08/TTLT- BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở y tế Nhà nước đã được bãi bỏ nhưng chưa có văn bản nào thay thế. Điều này dẫn tới việc xây dựng, tính định mức biên chế nhân lực không có cơ sở, khó khăn trong việc phê duyệt kế hoạch tuyển dụng, bổ sung nhân lực của bệnh viện.

Sớm tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc ảnh 3

Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh trao đổi về chính sách thu hút nguồn nhân lực của Bệnh viện. Ảnh: Thanh Lê

Bất cập hiện nay ở Bệnh viện là số giường bệnh theo quy hoạch thiết kế là 450 giường, nhưng giường thực kê là 900 giường; có thời điểm lên tới 1.110 giường. Số lượng bệnh nhân quá tải kéo theo nhiều áp lực cho đơn vị. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, bệnh viện kiến nghị cơ quan cấp trên có văn bản hướng dẫn cụ thể để bệnh viện mở rộng cơ sở vật chất.

Phản ánh những bất cập trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế, bác sỹ Tăng Việt Hà - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc kiến nghị Bộ Y tế sửa đổi Thông tư 15/2019/TT- BYT ngày 11/7/2019 quy định việc đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập.

Sớm tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc ảnh 4

Đoàn Giám sát thăm hỏi bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Ảnh: Thanh Lê

“Đề nghị đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế tập trung tại Sở Y tế hoặc trung tâm đấu thầu tập trung của tỉnh nhằm đảm bảo nguồn cung ứng ổn định cho các bệnh viện hoạt động như cách làm trước đây. Bộ Y tế và các cơ quan ban, ngành liên quan cần nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ y tế phù hợp với tình hình kinh tế nói chung và y tế nói riêng, nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ ngành Y tế và bù đắp các dịch vụ y tế phát triển trong giai đoạn hiện tại" - bác sỹ Tăng Việt Hà đề xuất.

Sớm tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc ảnh 5

Đoàn giám sát thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, đơn vị cũng đề xuất cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết tồn đọng chi phí khám chữa bệnh đã sử dụng cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế giai đoạn 2018-2021; khó khăn trong việc thực hiện cơ chế tự chủ; chính sách thu hút nguồn nhân lực cho ngành Y tế,…

Cần tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Thái Thị An Chung - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chia sẻ khó khăn với đơn vị. Đồng chí đánh giá cao nỗ lực của bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh và triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác khám chữa bệnh; đào tạo phát triển nguồn nhân lực,...

Bệnh viện cũng là đơn vị sử dụng nguồn thu từ dịch vụ y tế để mua sắm đầu tư các trang thiết bị và vận hành sử dụng có hiệu quả. Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên hàng năm.

Trong thời gian qua, Bệnh viện chú trọng nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ thuật mới phục vụ cho công tác khám chữa bệnh trên các lĩnh vực. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của đơn vị, tăng hiệu quả khám chữa bệnh, theo dõi thời gian khám chữa bệnh, công khai minh bạch và giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện quan tâm đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các trung tâm y tế; làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Sớm tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc ảnh 6

Đồng chí Thái Thị An Chung kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Nhấn mạnh về nhu cầu của người dân ngày càng cao, đồng chí Thái Thị An Chung đề nghị bệnh viện tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; nghiên cứu triển khai các kỹ thuật mới, hạn chế tối thiểu sai sót về chuyên môn; chủ động trong cung ứng thuốc, vật tư y tế; thực hiện liên doanh liên kết trong công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện cần tiếp tục quan tâm có giải pháp đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, công tác nghiên cứu khoa học,...

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có tổng hợp để kiến nghị với các bộ, ngành liên quan.

Tin mới