mask

Sơn nữ, trai bản ném pao tìm người yêu

(Baonghean.vn) - Tết đến, Xuân về, những nam thanh nữ tú người Mông lại nô nức vào hội ném pao. Đây là hội vui truyền thống của người Mông ở miền Tây Nghệ An để các cặp trai gái có dịp gặp gỡ để tìm một nửa của mình. 

Mùa Xuân là mùa của những ngày hội. Đây là mùa ném pao của nam nữ bản Mông. Các thiếu nữ mặc trang phục đẹp nhất, tay cầm quả pao, nao nức đến với hội pao từ khắp các nẻo đường. Ảnh: Sách Nguyễn.
Mùa Xuân là mùa của những ngày hội cũng là mùa ném pao của nam nữ bản Mông. Các thiếu nữ mặc trang phục đẹp nhất, tay cầm quả pao, nao nức đến với hội pao từ khắp các nẻo đường. Ảnh: Sách Nguyễn.
Sơn nữ, trai bản ném pao tìm người yêu ảnh 2
Những bãi đất trống ở bản được chọn làm nơi diễn ra hội ném pao. Ảnh: Sách Nguyễn.
Quả pao được làm từ vải bọc mềm của người Mông hay bóng tenis. Ảnh: Đào Thọ.
Quả pao được làm từ vải bọc mềm của người Mông hay bóng tennis. Ảnh: Đào Thọ.
Đây thực sự là một dịp vui đối với nam nữ Mông. Từ hội ném pao này mà nhiều đôi lứa đã đến với nhau, nên duyên chồng vợ. Ảnh: Sách Nguyễn.
Đây thực sự là một dịp vui đối với nam nữ Mông. Từ hội ném pao này mà nhiều đôi lứa đã đến với nhau, nên duyên chồng vợ. Ảnh: Sách Nguyễn.
Tại những bản làng nhỏ, có khi chỉ có 1 nhóm khoảng 5-6 người ném pao. Ảnh: Đào Thọ.
Tại những bản làng nhỏ, có khi chỉ có 1 nhóm khoảng 5-6 người ném pao. Ảnh: Đào Thọ
Thiếu nữ Mông trong ngày hội ném pao. Ảnh: Sách Nguyễn.
Thiếu nữ Mông trong ngày hội ném pao. Ảnh: Sách Nguyễn
Nhiều du khách qua đường cảm thấy hào hứng khi được tham gia ném pao. Ảnh: Đào Thọ.
Nhiều du khách qua đường cảm thấy hào hứng khi được tham gia ném pao. Ảnh: Đào Thọ
Những người đã lập gia đình ngày Xuân cũng đến xem con em mình ném pao. Ngày hội này được duy trì hàng năm và trở thành 1 nét đẹp văn hoá trong cộng đồng người Mông Nghệ An. Ảnh: Sách Nguyễn.
Những người đã lập gia đình ngày Xuân cũng đến xem con em mình ném pao. Ngày hội này được duy trì hàng năm và trở thành 1 nét đẹp văn hoá trong cộng đồng người Mông Nghệ An. Ảnh: Sách Nguyễn

 Sách Nguyễn - Đào Thọ

Tin mới