mask

Sông Lam Nghệ An đang 'tứ bề thọ địch'

(Baonghean.vn) -Những thông tin dồn dập gần đây liên quan đến các đối thủ trực tiếp trong chặng đấu còn lại của V. League 2021 sắp diễn ra có vẻ như đang dồn SLNA vào thế “tứ bề thọ địch”?

Trước hết, đội Hải Phòng hiện đang tạm xếp thứ 12 với 14 điểm gần như sẽ là một trong những đối thủ trực tiếp trong cuộc đua chống xuống hạng ở giai đoạn 2 của SLNA. Đội bóng này đang tiến hành những bước đi ráo riết nhằm vượt thoát tình cảnh xấu nhất và tất nhiên sẽ trút gánh nặng cho chính SLNA. Cũng như SLNA, đội bóng xứ hoa phượng đỏ vừa thay lãnh đạo, cải tạo sân Lạch Tray, đồng thời chiêu mộ một loạt nhân tố mới từ đội bóng thừa nhân tài HA-GL, từ Than Quảng Ninh, Đà Nẵng và cả người cũ của SLNA.

Sông Lam Nghệ An đang 'tứ bề thọ địch' ảnh 1
 SLNA đang ở tâm thế mới. Ảnh: Đức Anh

Đáng nói hơn cả, dàn huấn luyện và một số trụ cột của Hải Phòng vốn có “gốc” SLNA, không xa lạ gì thực lực và lối đá của SLNA. Đội bóng này vừa thắng (một cách không mong muốn) SLNA, trong đó có cả bàn thắng của cựu cầu thủ Sông Lam. Trong bối cảnh một mất, một còn ở giai đoạn 2, chính Hải Phòng sẽ là bức tường khó vượt nhất của SLNA, trong “tứ bề” thì ở đây có lẽ đã chiếm tới “nhị bề” có lẽ cũng không nói quá?

Xếp trên Hải Phòng 1 bậc là đội TP. Hồ Chí Minh thứ 11 với cùng 14 điểm lại tiếp tục làm ồn ào thị trường chuyển nhượng như thường thấy với việc mang về một món hàng khủng người Brazil ở vị trí hậu vệ và chia tay một loạt ngoại binh, nội binh có số má. SLNA từng chịu thua đội bóng này ở giai đoạn 1 và nếu không có gì thay đổi họ sẽ lại đối đầu nhau ở giai đoạn 2 ở bảng chống xuống hạng.

Dù Phi Sơn, Quang Nam là những người Nghệ đã rời đi, trong khi chủ tịch Hữu Thắng còn tại vị, Tuấn Tài tiếp tục được tin dùng, Hoàng Thịnh bị treo giò, đội bóng này không bao giờ để bị người khác bắt nạt. Đối với SLNA, đây lại là một bức tường nữa luôn chắn bịt trước mặt, rất khó chịu nhưng không thể có cách gì giải tỏa?

“Bề” thứ 4 sẽ là các bức tường Sài Gòn FC, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, những đối thủ “năm lạng, nửa cân” so với SLNA. Sài Gòn FC có sự thay đổi, bổ sung nhưng là những nhân tố đã biết, khó gây bất ngờ, trong khi HL-HT khá kín tiếng cho tới hiện nay?

Giữa “tứ bề” đó, SLNA hiện đang ở trong tâm thế mới: lãnh đạo mới, ban huấn luyện mới và đội hình có sự bổ sung ít nhất 2 nhân tố ngoại mới (mà cũ) là tiền vệ Olaha và một trung vệ thay cho Jelik vừa rời đi. Chưa biết nhân tố trẻ Xuân Tiến sẽ được sử dụng như thế nào ở tuyến giữa? Chưa biết liệu trong số các tiền đạo ngoại đã có, ai được giữ lại, ai không có suất? Nhiều người đã tỏ ra sốt ruột khi SLNA chuyển động ngầm là chính, trong khi nhiều “vai” mới thực chất chưa được thủ thách qua thực tiễn nên chưa có câu trả lời chính xác?

Tuy nhiên, mọi ồn ào trên thị trường chuyển nhượng hay mua mượn quân, SLNA dứt khoát giữ quan điểm trước mắt sử dụng “hàng” tự đào tạo và luôn sẵn có, đã kinh qua thực tiễn thi đấu, bên cạnh sớm đưa về những ngoại binh có chất lượng để phục vụ mục tiêu trụ hạng.

Khi đối thủ được bổ sung rầm rộ nhưng chưa có thực tiễn kiểm nghiệm, việc yên tâm, tin cậy ở đội hình quen thuộc của mình để thi đấu là điều cần thiết, chưa kể việc sự bổ sung của đối thủ không phải là điều gì quá khủng khiếp, vượt quá xa thông thường? Hơn nữa, trong khi đội bóng đã được giải phóng “tứ bề” về tư tưởng, về đi ở, về mọi mặt...thì sự yên tâm cống hiến là điều tất yếu. Đó mới là vũ khí đáng sợ trong một tập thể luôn giàu sức chiến đấu và chiến thắng?

Vậy nên, với SLNA khi chuẩn bị bước vào đấu nốt vòng đấu 13 gặp đối thủ khó nhằn Hà Nội FC và chắc chắn phải thi đấu giai đoạn 2 vô cùng khó khăn ở nhóm chống xuống hạng, tư tưởng chủ đạo dứt khoát là “không gì ngăn nổi bước ta đi”!

Tin mới