mask

Sông Lam Nghệ An: Đường xa nghĩ nỗi sau này...

(Baonghean.vn) -Đánh giá đúng vai trò của nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á dành cho SLNA trong hơn 10 năm qua là việc cần thiết và hợp lẽ, nhưng việc cần làm “ngay và luôn” lúc này của lãnh đạo đội bóng, là bằng mọi biện pháp có thể để chống xuống hạng.

Các công việc “thượng tầng” lúc này thực tế đã diễn ra như dư luận và người hâm mộ chờ đợi. Mọi thứ tương đối rõ ràng cho tương lai của đội bóng có thể khiến HLV trưởng Huy Hoàng và các học trò chuyên tâm rèn giũa vũ khí tinh thần, chuyên môn và mọi việc cần thiết để thực sự làm lại, lấy lại những “điếm số” đã mất đáng tiếc vừa qua.

Việc đầu tiên là xốc lại tinh thần của cầu thủ, trước hết là sự tự tin, ý chí quyết chiến, quyết thắng, càng khó khăn càng chứng tỏ bản lĩnh của người Nghệ. Một nhà cầm quân giỏi là người biết trao vũ khí tự tin cho học trò, cho dù lực lượng có thể thua thiệt, cho dù “giá” được trả cho mỗi trận thắng rất ít ỏi và không đáng kể, thậm chí thời hạn hết hợp đồng thi đấu đã cận kề!

Sông Lam Nghệ An: Đường xa nghĩ nỗi sau này... ảnh 1
Việc đầu tiên là xốc lại tinh thần của cầu thủ. Ảnh: Đức Anh

Nhà cầm quân giỏi có thể lập được sơ đồ chiến thắng trước mỗi trận đấu, nhưng cũng có thể chỉ cần 15 phút nghỉ giải lao, thậm chí một cách đọc trận đấu tinh tường là biến bại thành thắng, biến không thể thành có thể. Hơn nữa, nếu một ngôi sao ra đi từ đội bóng xuống hạng thì không thể mang theo “hồ sơ long lanh” để có thể đàm phán ở thế thượng phong? Hy vọng Huy Hoàng và BHL đội bóng đồng tâm hiệp lực để vực dậy tinh thần cầu thủ, nhất là trong những tình thế khó khăn, để làm được ngày càng nhiều điều tích cực cho đội bóng lúc này.

Việc thứ 2 là tranh thủ hết mức quãng nghỉ chống Covid-19 này để phục hồi lực lượng đầy đủ sau chấn thương và thẻ phạt. Hàng thủ nếu vẫn thiếu Văn Khánh và Jelik thì vào trận, đội bóng chỉ chống chọi được trên dưới 30 phút là cùng và không thể nói chuyện lấy công bù thủ hoang tưởng, xa vời.

Tương tự, nếu Văn Lắm, Đình Tiến…trở lại, tuyến giữa sẽ ổn định và đủ sức gây áp lực lên đối thủ rất nhiều so với tình trạng đổ hết lên vai Đình Châu như những trận thua thảm vì gãy đổ vừa qua. Nếu Phúc Tịnh trở lại và Peter hồi phục được như cũ thì việc “gánh team” của Văn Đức hay chờ đợi mỏi mắt để Bruno có bàn thắng thứ 2, thứ 3… cũng sẽ sáng nước hơn. Hơn hết lúc này cần phát huy vai trò đầu tàu của Văn Khánh vì trụ cột này chính là chỗ dựa cho các cầu thủ khác, không nên và không thể đi tìm một ai khác thế chỗ?

Việc thứ 3 là phát huy hết công suất sẵn có của các trụ cột và ngoại binh.

Các trụ cột Văn Đức, Văn Khánh... đã lên tiếng bày tỏ ý chí vượt khó trước lãnh đạo và người hâm mộ là điều đang được chờ đợi. Việc có tên trong danh sách ĐTVN và U22 VN sẽ là cú “huých” thực sự để các cầu thủ ra sân với một tâm thế mới mẻ và tự tin hơn.

Ngoài cây làm bàn chủ lực Văn Đức, có thể thấy khát khao cống hiến của Xuân Mạnh là rất rõ và việc cầu thủ này có bàn thắng chỉ là vấn đề thời gian. Chưa kể, Mạnh Quỳnh mới toanh nhưng đã có một lần kiến tạo, Văn Việt cũng đã băng lên rất sát vòng cấm đối phương để giành lấy cơ hội…Hơn nữa, việc Văn Lắm, Bá Sang…chưa được gọi lên U22 VN lần này có thể sẽ khiến họ ra sân trong màu áo SLNA với tâm thế mạnh mẽ hơn, quyết tâm làm rõ mình hơn.

Đối với ngoại binh, người viết mong chờ nhiều hơn ở màn thể hiện của Peter sắp tới, cầu thủ được tin tưởng giữ lại từ mùa trước nhưng chưa có chút vốn liếng gì cầm tay lúc này. Hơn nữa, cần nhớ trong quá khứ, Văn Khánh, Đình Đồng, Văn Lắm, Peter và cả Pelipe từng ghi bàn và kiến tạo thành bàn cho SLNA, vấn đề là Huy Hoàng có biết “đánh thức” bản năng đang ngủ yên của họ hay là trận nào cũng “cậy” Văn Đức mà thôi?

Ai cũng biết xuống hạng đồng nghĩa với thất bại đắng cay của một thế hệ làm bóng đá, của nhiều người, đồng nghĩa với mất tiền, mất sức, mất thương hiệu và nhiều thứ đính kèm có giá của tập thể và từng cá nhân. Vì vậy, tập trung chống xuống hạng, lo đường gần lúc này là để tránh vất vả, nhọc nhằn, mất bạn, mất bè, mất dần người hâm mộ...là những điều “đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh”, không ai mong muốn.

Vì thế, cờ đến tay rồi, phất lên thôi, “anh cả” Huy Hoàng, khi mọi thứ còn ở trước tầm tay?

Tin mới