mask

Sông Lam Nghệ An hoàn thiện vị trí qua từng vòng đấu

(Baonghean.vn) - Trận thắng giòn giã 3-0 của SLNA trên sân nhà trước đội đầu bảng Hải Phòng ở vòng đấu thứ 9 V-League 1-2022 là một kết quả vừa bất ngờ, vừa hợp lý, mang lại nhiều điều thú vị cho đông đảo khán giả hâm mộ.
0:00 / 0:00
0:00

Bất ngờ ở chỗ đội bóng đất Cảng lâu nay luôn là vị khách khó chịu không chỉ đối với SLNA, là đội vừa thắng giòn giã T. Bình Định với tỷ số 3-1 ở vòng đấu trước. HLV Chu Đình Nghiêm của Hải Phòng là người giàu thành tích bậc nhất trên băng ghế huấn luyện ở V-League, trong khi đó HLV Huy Hoàng chỉ là người lần đầu tiên hành nghề khó nhọc này. Vì vậy, ngay cả khi được chơi trên sân nhà, đối thủ vắng chân sút chủ lực Rimario thì đội chủ sân Vinh cũng như đông đảo người hâm mộ xứ Nghệ vẫn có ít nhiều lo lắng, không chắc chắn lắm về việc SLNA có mau gượng dậy sau “trận đấu ốm yếu” trên sân Hòa Xuân ở vòng đấu trước hay không?

Sông Lam Nghệ An hoàn thiện vị trí qua từng vòng đấu ảnh 1

Tình huống trong trận đấu SLNA gặp Hải Phòng. Ảnh: Xuân Thủy

Hợp lý về một trận thắng cho chủ nhà là bởi trên thực tế, về nội binh, SLNA có trong tay ít nhất 4-5 tuyển thủ quốc gia là Ngọc Hải, Văn Hoàng, Xuân Mạnh, Văn Đức và cựu binh Đình Hoàng, chưa kể ứng viên đội U23 Việt Nam như Sỹ Hoàng, Văn Việt, Văn Lắm, Xuân Tiến, Văn Cường... Trong khi đó, tuyển thủ Văn Toản phía Hải Phòng không thi đấu do chấn thương, các tuyển thủ Triệu Việt Hưng, Ngọc Quang vào sân từ đầu nhưng không thể gánh vác nổi nhiệm vụ cá nhân cũng như kết nối các đồng đội.

Về ngoại binh, bộ ba làm nên trục xương sống của Hải Phòng là Mpande-Mosess-Rimario thực tế đã đi qua thời sung sức nhất, khi vắng Rimario thì “điểm đến” của mọi đường lên bóng tấn công và hiệu quả dứt điểm từng có nay dần biến mất.

Bên phía SLNA, dù vắng Ojong Mark nhưng bộ đôi Olaha-Oseni đủ sức khấy đảo, kéo dãn, làm mất sức hàng thủ, tạo khoảng trống để các nội binh xuất sắc của SLNA liên tiếp lập công.

Thực ra, chiến thắng của chủ nhà SLNA còn cho thấy một điều khác biệt quan trọng nữa. Đó là quá trình hoàn thiện dần vị trí của từng cá nhân trong lối chơi chung của toàn đội.

Qua 9 vòng đấu, đội hình SLNA ổn định bộ khung nhưng yêu cầu bổ sung, thay đổi một số vị trí diễn ra liên tục. Thủ môn Văn Hoàng là số 1 trong khung thành, nhưng phải vắng mặt ở vòng 8 do bị ốm. Hàng thủ ba người nhưng chỉ có Ngọc Hải có mặt đủ 8 vòng (SLNA nghỉ vòng 5) và được coi là người thi đấu tốt nhất. Văn Khánh đá chính vòng 1, 15 phút vòng 2, nghỉ liên tiếp các vòng 3,4 và trở lại từ vòng 6 cho đến nay.

Có vẻ tấm băng đội trưởng trên tay Văn Khánh khiến anh “tâm lý” hơn nên thi đấu không tốt ở vòng 8. Ở vòng 9, tấm băng trọng trách được giao cho Ngọc Hải, đồng thời đưa trung vệ lừng danh này từ trung vệ chơi lệch trái về vị trí trung tâm, chuyển Văn Khánh từ trung tâm ra lệch trái. Đây chính là bước đi có tính quyết định để vai trò thủ lĩnh đội bóng phát huy mạnh mẽ, tạo sự chỉ huy thống nhất, phát huy năng lực sẵn có của từng cá nhân.

Ở hàng tiền vệ, Văn Đức, Xuân Mạnh “cày ải” từ đầu giải đến nay và luôn phải gánh vác nhiều nhiệm vụ tùy tình hình thực tế đòi hỏi. Xuân Mạnh từ chơi như một hậu vệ biên tấn công, một tiền vệ cánh, sau khi Ojong Mark chấn thương, đã chuyển vào chơi tiền vệ trung tâm và đang đánh chặn tốt, chia bài hay mọi nhẽ. Văn Đức là trung tâm nhận bóng, chuyển trạng thái và khi cần bó vào giữa như một trung phong thực thụ, lấp vào khoảng trống mà 2 tiền đạo chơi dạt biên tạo ra.

Các vị trí liên kết ở tuyến tiền vệ được bố trí nhiều gương mặt trẻ như Xuân Tiến, Văn Bách, Xuân Bình, Văn Việt, Đình Tiến… nhưng hiện Xuân Tiến là nhân tố 4 trận liên tiếp được đá chính, thời gian có mặt trên sân tăng dần từ 65 phút lên 75-80 phút mỗi trận. Hai vị trí tấn công của SLNA gần như sẽ ổn định với 2 ngoại binh nói trên và họ đang tạo được sự tin tưởng của ban huấn luyện và đông đảo người hâm mộ.

Hy vọng, theo thời gian HLV Huy Hoàng sẽ từng bước trưởng thành, đọc trận đấu một cách tốt nhất có thể. Theo đó là quá trình rèn dũa, thực hành để tìm ra bộ khung tốt nhất, các vị trí dự bị tốt nhất, các cầu thủ trẻ tiến bộ nhanh nhất, nhằm thu được kết quả tốt nhất sau từng vòng đấu.

Trận thắng Hải Phòng đưa SLNA tạm thời lấy lại ngôi đầu bảng đã để tuột ở vòng 8, kéo dài chuỗi trận thắng trên sân nhà lên con số 4 trận liên tiếp, sau khi để thua trận đấu ở vòng 2. Văn Đức, Xuân Mạnh đã “nổ súng” cùng lúc, trong đó lần thứ 2 Văn Đức lập siêu phẩm (các trận gặp HAGL và Hải Phòng). Sỹ Hoàng lại tiếp tục đóng vai kiến tạo và Xuân Tiến lần đầu tiên làm được điều ý nghĩa này. Hai trong 3 bàn thắng ghi được trong trận gặp Hải Phòng đến từ tình huống cố định và tác giả đều là các chân sút nội cho thấy đội bóng của Huy Hoàng rất giàu tiềm năng và mối nguy đến với đối thủ luôn có từ tất cả các vị trí. Đó là cơ sở để tin vào một kết quả có lợi ở các vòng đấu tới, dù khó khăn ở phía trước sẽ không trận nào giống hay lặp lại ở trận nào?

Tin mới