mask

Sông Lam Nghệ An tiếp tục đứng trước cảnh ‘chảy máu cầu thủ’ sau V.League 2020

(Baonghean.vn) - Sông Lam Nghệ An vốn đã gặp nhiều khó khăn về lực lượng trong mùa bóng 2020 vì “chảy máu cầu thủ”. Tháng 7 đã đi qua, cần một kế hoạch và lộ trình bài bản cho những cầu thủ trụ cột hiện tại bởi đa số họ đều sẽ hết hợp đồng ngay sau khi năm 2020 kết thúc.

Từ việc Nguyên Mạnh, Khắc Ngọc, Định Hoàng, Ngọc Toàn và nhiều cầu thủ khác rời SLNA đã khiến BHL SLNA gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng năm nay. Có đến 8 cầu thủ trẻ được tăng cường lên đội 1, hầu hết trong số họ đã được trao cơ hội thi đấu nhưng khoảng cách với các đàn anh vẫn còn quá lớn.

Nếu như tiền vệ Bùi Đình Châu đang từng ngày trưởng thành và dần khỏa lấp khoảng trống mà Ngọc Toàn để lại thì Đặng Văn Lắm vẫn chưa thực sự sẵn sàng để kế vị Khắc Ngọc. Rõ ràng, để cài cắm một nhân tố trẻ vào đội hình chính thi đấu tại sân chơi khốc liệt như V.League không phải là điều dễ dàng và cần rất nhiều thời gian.

Có thể nói, V.League 2020 là thời điểm giao thoa, chuyển giao thế hệ của SLNA khi những cầu thủ như Đình Đồng, Quang Tình đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Những cầu thủ đạt đỉnh cao trong sự nghiệp như Quế Ngọc Hải, Trần Phi Sơn, Trần Nguyên Mạnh, Hồ Khắc Ngọc, Trần Đình Hoàng đều đã có bến đỗ mới. 

Sông Lam Nghệ An tiếp tục đứng trước cảnh ‘chảy máu cầu thủ’ sau V.League 2020 ảnh 1
SLNA vừa chứng kiến gần chục cầu thủ ra đi sau V.League 2019. Ảnh: VPF

Phần còn lại, SLNA đang phải dựa vào những nhân tố 24-25 tuổi như Hoàng Văn Khánh, Hồ Tuấn Tài, Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Bùi Đình Châu. Tuy nhiên, có một vấn đề đang rất cấp bách cần được đặt ra là những cầu thủ sinh năm 1995, năm nay 25 tuổi như đội trưởng Hoàng Văn Khánh, Hồ Tuấn Tài sẽ thuộc diện đáo hạn hợp đồng vào cuối năm 2020.

Đó đều là những cầu thủ đang sung sức, đã khẳng định được tên tuổi của mình sau nhiều năm chinh chiến tại V.League và chắc chắn đang nhận được sự săn đón của nhiều CLB khác, nhất là trong trường hợp họ thi đấu thăng hoa, có khả năng được gọi lên ĐTQG trong thời gian tới.

Ngay cả hai “lão tướng” Đình Đồng và Quang Tĩnh ở tuổi 33, 34 cũng chỉ được ký hợp đồng 1 năm trước thềm V.League 2020. Hoặc họ sẽ giải nghệ, hoặc họ cần được giữ lại để dìu dắt các cầu thủ trẻ, dù thế nào cũng cần được tính toán hợp lý. Một trường hợp khác cũng đáo hạn hợp đồng với SLNA vào tháng 12/2020 là thủ môn Nguyễn Văn Hoàng.

Sông Lam Nghệ An tiếp tục đứng trước cảnh ‘chảy máu cầu thủ’ sau V.League 2020 ảnh 2
Những cầu thủ như Văn Khánh, Tuấn Tài sắp sửa hết hợp đồng với SLNA. Ảnh: Đức Anh

Đối với các cầu thủ sinh năm 1996 và cũng là những cầu thủ tài năng nhất như Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, họ chỉ có thể cống hiến cho đội bóng xứ Nghệ đến hết năm 2021. Theo quy định của FIFA, các cầu thủ sau 25 tuổi có thể trở thành những cầu thủ tự do và riêng hai trường hợp này, SLNA cần có những tính toán, kế hoạch để giữ chân họ.

Xét một cách khách quan, thế hệ kế cận vào thời điểm này còn quá mỏng và thành tích của đội bóng phụ thuộc khá nhiều vào những nhân tố trên. Sau thế hệ của những cầu thủ sinh năm 1999, SLNA sẽ tiếp tục phải trông cậy vào nguồn sinh năm 2000, 2001. Những cầu thủ này hiện đang ở độ tuổi U19 như tuyển thủ Nguyễn Xuân Bình, Đặng Quang Tú, Trần Mạnh Quỳnh..., cũng cần được sớm trao cơ hội để phòng trường hợp các đàn anh ra đi.

Dù biết rằng, nhiều cầu thủ ra đi sẽ có cơ hội tốt hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn, nhưng trong thâm tâm của nhiều cầu thủ, họ vẫn muốn tiếp tục ở cống hiến cho đội bóng quê nhà, được thi đấu gần gia đình. Đó là điều đội bóng xứ Nghệ cần lưu tâm và có những tính toán từ sớm, tránh đi vào vết xe đổ của quá khứ.

Tin mới