mask

'Sốt' đất phố đi bộ ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Từ khi thành phố đầu tư phố đi bộ, thu hút khách du lịch, tạo không gian mới, điểm nhấn mới cho thành phố thì giá cho thuê mặt bằng kinh doanh của các tuyến phố đi bộ Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu tăng lên chóng mặt.

Nằm gần Quảng trường Hồ Chí Minh, 2 tuyến đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu đang là nơi tập trung nhiều cửa hàng, cửa hiệu nhất tại TP.Vinh. Từ khi thành phố có chủ trương xây dựng phố đi bộ tại đây, giá thuê mặt bằng đã “sốt" càng thêm "sốt”.

'Sốt' đất phố đi bộ ở thành phố Vinh ảnh 1
Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ là phố kinh doanh sầm uất bậc nhất trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Quang An

Theo phản ánh của nhiều người, giá đất ở đây năm 2018 mới khoảng 80 triệu đồng/m2, năm 2019 và đầu năm 2020 đã lên đến 120 triệu đồng/m2 tuy nhiên vẫn ít có để giao dịch. Theo tìm hiểu, một số gia đình có đất mặt tiền ở đây đã bán cho một số tổ chức, cá nhân khác để đầu tư nhà hàng, quán trà, cà phê lớn.

Theo khảo sát của P.V, tại tuyến đường Nguyễn Văn Cừ có 129 đơn vị hành chính, cơ sở, hộ kinh doanh. Các nhà mặt tiền hầu hết tổ chức kinh doanh, các ngành hàng phục vụ vui chơi, ăn uống. Ở đây có 35 cơ sở kinh doanh thời trang, mỹ phẩm, 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, 7 cơ sở kinh doanh dịch vụ khác (hoa tươi, giao hàng nhanh, phòng khám, đồ trang trí…).

Không chỉ giá đất tăng chóng mặt, giá thuê mặt bằng tại đường Nguyễn Văn Cừ hiện nay dao động từ 15 - 50 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí và diện tích ki ốt.

'Sốt' đất phố đi bộ ở thành phố Vinh ảnh 2
Việc kinh doanh trên các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu rất nhộn nhịp, do đó giá thuê mặt bằng luôn ở mức cao. Ảnh: Quang An

Tại tuyến đường Hồ Tùng Mậu  có 40 đơn vị hành chính, cơ sở, hộ kinh doanh, trong đó có 7 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 4 cơ sở, hộ kinh doanh tạp hóa, 11 cơ sở kinh doanh thời trang, 4 cơ sở dịch vụ làm đẹp và  9 cơ sở kinh doanh dịch vụ khác. Giá thuê mặt bằng tại tuyến đường này “nhẹ nhàng” hơn so với tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên, vẫn nằm ở mức cao so với mặt bằng chung, dao động từ 10 - 30 triệu đồng/ki-ốt/tháng.

Mặc dù giá cao nhưng theo tìm hiểu của P.V, hiện giá cho thuê mặt bằng tại 2 tuyến phố này vẫn đang rục rịch tăng.

Anh Tuấn, một chủ kinh doanh tại đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: "Chúng tôi thuê gian hàng mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ, hợp đồng theo năm với giá 20 triệu đồng/tháng, tuy nhiên, chủ nhà mới thông báo sẽ tăng lên 25 triệu đồng/tháng sau khi đáo hạn, do đó chúng tôi đang rất cân nhắc có nên thuê tiếp không vì mức giá này nếu kinh doanh không tốt sẽ bị thua lỗ".

'Sốt' đất phố đi bộ ở thành phố Vinh ảnh 3
Các hộ dân thuê được mặt bằng đang tích cực tân trang cửa hàng, chờ phố đi bộ khai trương. Ảnh: Quang An

Mặc dù giá thuê đang rục rịch tăng lên, tuy nhiên, theo quan sát của P.V, các cửa hàng trên 2 tuyến đường này hiện đã không còn trống, việc tìm được một mặt bằng kinh doanh tại đây vào thời điểm này rất khó, các tấm biển cho thuê mặt bằng hiện thay bằng các tấm “tuyển nhân viên”. Theo dự báo, từ giờ đến thời điểm phố đi bộ khai trương, tình trạng sốt giá mặt bằng sẽ còn tiếp diễn.

'Sốt' đất phố đi bộ ở thành phố Vinh ảnh 4
Các tấm biển tuyển nhân viên xuất hiện nhiều trên các tuyến đường. Ảnh: Quang An
'Sốt' đất phố đi bộ ở thành phố Vinh ảnh 5
Đường Hồ Tùng Mậu đã được hoàn thiện về hạ tầng. Ảnh: Quang An

Trước đó, TP.Vinh đã chính thức lựa chọn 4 tuyến phố đi bộ, bao gồm: Đường Hồ Tùng Mậu (đoạn từ cầu Nại đến điểm đầu đường Nguyễn Trung Ngạn); Đường Nguyễn Văn Cừ (điểm đầu giao nhau với đường Hồ Tùng Mậu, điểm cuối giao nhau với đường Lê Hồng Phong); Đường Nguyễn Trung Ngạn nối với ngõ số 2 đường Nguyễn Trung Ngạn, điểm cuối giao nhau đường Nguyễn Văn Cừ và đường Nguyễn Tài./.

Tin mới