mask

Sốt xuất huyết tại Việt Nam diễn biến phức tạp

Theo thông tin mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), năm 2016, hiện tượng El Nino xảy ra tại Việt Nam làm tăng nhiệt độ trung bình của môi trường là điều kiện cho muỗi phát triển. 

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra thông báo, tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh. 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định, bệnh sốt xuất huyết lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố và thường tăng cao vào các tháng mùa mưa. 

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 44.800 trường hợp mắc tại 46 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ 2015, số người mắc bệnh sốt xuất huyết tăng 2,6 lần.

Trong những tuần gần đây đã ghi nhận số mắc tập trung tại một số tỉnh, đặc biệt tại 4 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và một số tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung như An Giang, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định.

Nguyên nhân số ca sốt xuất huyết tăng, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên là do đang vào mùa mưa. Vào thời điểm này năm trước, dịch bắt đầu gia tăng, đạt đến đỉnh vào những tháng cuối năm 2015, sau đó giảm dần và đuôi dịch tiếp tục kéo dài sang những tháng đầu năm 2016. 

Bộ Y tế phân tích, El Nino gây hạn hán trên diện rộng làm cho các hộ gia đình tăng việc trữ nước ​trong các dụng cụ chứa nước tạo thuận lợi cho muỗi đẻ trứng. Thêm vào đó, khu vực Tây Nguyên không phải vùng lưu hành sốt xuất huyết phổ biến trong những năm qua nên miễn dịch đối với sốt xuất huyết của quần thể ở mức thấp, do đó khi xuất hiện dịch thì sẽ lây lan và bùng phát nhanh. 
 

Theo Vietnamplus

Tin mới