mask

Su-30SM của Nga phô diễn những động tác bay cực lạ

Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-30SM thực hiện những bài bay mới lạ cực khó trong một sự kiện quân sự.

Đoạn video do hãng RT của Nga đăng tải ghi lại những hình ảnh của chiến đấu cơ Su-30SM với những màn nhào lộn trên không rất đẹp mắt, thể hiện tính năng cơ động cực cao của dòng tiêm kích tối tân thuộc thế hệ 4+.

Su-30SM là biến thể của dòng Su-30 trang bị cho Không quân Nga. Nó thiết kế dựa trên khung thân mẫu Su-30MKI xuất khẩu cho Ấn Độ và được điều chỉnh để đáp ứng mọi nhu cầu của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Tiêm kích Su-30SM phô diễn khả năng cơ động.
Tiêm kích Su-30SM phô diễn khả năng cơ động.

Máy bay được lắp đặt thiết bị radar tiên tiến, hệ thống liên lạc, nhận diện, hệ thống ghế phóng và nhiều thiết bị hỗ trợ khác. Su-30SM đã có cơ hội "thử lửa" trong chiến dịch không kích ở Syria. Một số máy bay Su-30SM được điều động tới căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại đây.

Là một chiếc tiêm kích đa dụng, ngoài khả năng cơ động và không chiến linh hoạt, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, thậm chí có thể là một máy bay kiểm soát và chỉ huy trong phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Để thực hiện nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom khác và sẵn sàng không chiến, Su-30SM được trang bị pháo 30 mm GSh-301 với cơ số đạn 150 viên. Máy bay có 12 giá treo vũ khí bên ngoài, có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các loại tên lửa dẫn đường tầm nhiệt hoặc laser.

Với những giá vũ khí này, Su-30SM có thể gắn 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27RE, R-27TE hoặc Vympel RVV-AE hay tên lửa tầm gần R-73. Những loại tên lửa này sẽ giúp Su-30SM đối phó với hai mục tiêu trên không cùng một lúc.

Thế mạnh của Su-30SM được hãng Sputnik cho rằng, chúng chỉ thua kém tiêm kích thế hệ 5 của tính năng tàng hình nhưng lại sở hữu một số tính năng vượt trội cả F-22 của người Mỹ.

Quá trình tác chiến cho thấy Su-30SM rất mạnh trong không chiến, dũng mãnh trong tấn công mặt đất - tấn công biển. Ngoài ra, tiêm kích này còn đảm nhiệm vai trò làm máy bay huấn luyện phi công và rất thích hợp cho bay biểu diễn.

Clip tiêm kích Su-30SM phô diễn tuyệt kỹ trên không

Theo Baodatviet

Tin mới