Sự 'biến mất' đáng ngờ của người đàn ông quyền lực thứ hai Triều Tiên

Dư luận quốc tế đang tự hỏi về số phận của một trong những quan chức quân đội cấp cao của Triều Tiên - tướng Hwang Pyong-so khi ông đột nhiên "mất tích" mấy tháng nay.

Tướng quân đội Hwang Pyong So (trái) đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 4/2017. Ảnh: AP

Tướng quân đội Hwang Pyong So (trái) đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 4/2017. Ảnh: AP

Đã trải qua hai tháng không còn thấy Hwang Pyong-so xuất hiện trong đội ngũ quân sự cấp cao bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tướng Hwang – đứng đầu Tổng cục Chính trị quân đội, từng được coi là người đàn ông quyền lực thứ hai, chỉ đứng sau nhà lãnh đạo Triều Tiên tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc, lần cuối cùng vị tướng này xuất hiện trước công chúng là vào đầu tháng 10 tại một cuộc thi thể thao và hiện chưa rõ ông còn sống hay đã chết.

Giới quan sát cho rằng ông Hwang có thể đã bị xử tử với tội danh có “hành vi hỗn xược”. Giới quan sát cũng nhận định đây có thể là một trong các bước đi nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của quân đội Triều Tiên.

Tháng trước, xuất hiện thông tin tướng Hwang Pyong-so và cấp phó Kim Won-hong đã bị xử phạt vì “hành vi hỗn xược” chống đối Đảng Lao động Triều Tiên mà ông Kim Jong-un lãnh đạo.

Yang Moo-jin – giáo sư Đại học chuyên nghiên cứu các vấn đề Triều Tiên – cho hãng tin AFP biết: “Đây là một động thái của ông Kim Jong-un để thâu tóm chặt quyền lực và thu phục quân đội”.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) thông báo vẫn chưa rõ về mức độ hình phạt cho hai vị quan chức cấp cao Triều Tiên kia, song theo một số nhà lập pháp Hàn Quốc tham dự một buổi báo cáo mật, có lẽ hai người đó bị đưa về nông trại các tỉnh để lao động khổ sai.

Tướng Hwang đã từng dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới Hàn Quốc trong suốt kỳ Asian Games tổ chức tại Incheon năm 2014. Trong khi đó, phó tướng Kim Won-hong được bổ nhiệm chức vụ mới vào đầu năm nay sau khi bị sa thải khỏi chiếc ghế Bộ trưởng An ninh Quốc gia, vì tội danh lạm dụng quyền lực và tham nhũng. Ông Kim từng là điệp viên đóng vai trò then chốt trong việc bắt giữ và xử tử chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un – là ông Jang Song-thaek 4 năm trước.

Theo baotintuc.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới