mask

Sự cố Galaxy Note 7 tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu Việt Nam

Tổng cục Thống kê cho biết sự cố lỗi pin của Galaxy Note 7 khiến Samsung phải thu hồi sản phẩm hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. 

Trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 10, Tổng cục Thống kê đã đưa ra những đánh giá về tác động của việc Samsung thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 đối với hoạt động xuất khẩu. Đại gia đến từ Hàn Quốc này từ vài năm trở lại đây đã đóng góp phần lớn trong cơ cấu xuất khẩu mặt hàng điện thoại di động và linh kiện của Việt Nam, cũng như có vai trò không nhỏ trong kim ngạch xuất cảng nói chung.

Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cho biết, thực tế, sự cố Galaxy Note 7 hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng trên. Nguyên nhân theo cơ quan quản lý là một phần Galaxy Note 7 của các nhà máy Samsung tại Việt Nam sản xuất được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn. 

su-co-galaxy-note-7-tac-dong-chua-dang-ke-den-kim-ngach-xuat-khu

Sự cố lỗi pin của Samsung Galaxy Note 7 hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện.  Ảnh: Reuters

Mặt khác, theo cơ quan thống kê, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này. 

"Trong 15 ngày đầu tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ 2015. Ước tính kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện tháng 10 năm nay tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái", Tổng cục Thống kê dẫn chứng. 

Cơ quan này cũng dự báo sự cố Galaxy Note 7 có thể chỉ làm tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2016 giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm, một mức độ được đánh giá không lớn. 

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 10 tháng năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 144,1 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, mặt hàng điện thoại và linh kiện đạt 28,3 tỷ USD, tăng 10,3%. 

Năm 2015, tổng giá trị các mặt hàng điện tử xuất khẩu của Samsung Việt Nam lên tới 33 tỷ USD. Hãng hiện có 3 nhà máy tại Việt Nam

Với việc cung ứng khoảng 35% tổng sản lượng thiết bị di động của Samsung trên toàn cầu, các nhà máy tại Việt Nam của hãng được dự báo có thể chịu ảnh hưởng từ việc dừng sản xuất Note 7. Song trong thông cáo được công bố gần nhất, đại gia điện tử này khẳng định xuất khẩu năm 2016 của Samsung Việt Nam sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng. Việc làm của khoảng 110.000 lao động cũng sẽ được đảm bảo.

Theo VNE

Tin mới