'Sự cố Long An': Khi niềm tin cạn kiệt

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không phải GĐĐH CLB Long An Võ Thành Nhiệm không biết án phạt rất nặng khi phản ứng tiêu cực như thế. Lại càng thấu hiểu, "sự cố Long An” sẽ làm ảnh hưởng đến tập thể CLB, cá nhân mình và người anh trai Tổng Giám đốc VPF Võ Quốc Thắng. Có chăng, chỉ có thể giải thích là niềm tin dành cho VFF đã cạn kiệt và sự cố chỉ là giọt nước tràn ly.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Một mất vì mười ngờ

Nếu cắt lát tình huống thì bất cứ người nào hiểu về luật bóng đá đều thấy trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã thổi đúng tình huống phạt 11 m ở phút 80. Dù vị trí mà thủ môn Minh Nhựt của Long An bắt gọn trái bóng cách khá xa địa điểm trung vệ Hoàng Lâm đã xô ngã tiền đạo của TP HCM từ phía sau. Thậm chí, lỗi 12 (lỗi hành vi) trong luật bóng đá quy định, ngay cả pha bóng đang diễn ra ở bên kia cầu môn mà bên này có cầu thủ phạm lỗi, trọng tài vẫn có quyền đưa bóng về để đá phạt đền. Nên hiểu rằng, không phải một cầu thủ của Long An đang trong tầm kiểm soát bóng thì đồng đội của anh ta có quyền phạm lỗi với cầu thủ đối phương ở vị trí khác.

Ảnh: Internet
Trọng tài Thư cho đội bóng chủ nhà TP Hồ Chí Minh được hưởng quả phạt đền thứ hai ở phút 89 khiến trận đấu rơi vào bi kịch. Ảnh: Internet.

Nhưng rõ ràng, trong suốt trận đấu này, trọng tài đã vận dụng luật không thống nhất, nhất là các tình huống thổi phạt 11m có lợi hơn cho chủ nhà CLB TP HCM. Điển hình nhất là việc cùng là lỗi để chạm tay tự nhiên, nhưng phút 38, đội khách Long An bị thổi phạt đền còn TP HCM thì "bỏ qua”. Tình huống TP HCM nâng tỷ số lên 2 - 1 trọng tài Thư đã không cắt còi, dù Dyachenko cũng để tay chạm bóng khi bật lên dùng đầu chuyền bóng cho Victor ghi bàn.

Nhưng điều đáng nói nhất, đã gần 2 thập kỷ làm bóng đá chuyên nghiệp nhưng ban lãnh đạo CLB Long An vẫn không hiểu, họ thi đấu là để phục vụ khán giả, những người bỏ tiền mua vé vào sân chứ không phải là nơi “ăn thua” với trọng tài, BTC giải.

"Mười ngờ" vì đã từng mất

Chuyện hàng loạt ông bầu bỏ bóng đá là chuyện có thật, bản thân bầu Thắng của CLB Long An không còn dành nhiều thời gian cho bóng đá dù ông đang là Tổng Giám đốc VPF. Rồi chuyện bầu Long của Tập đoàn Hòa Phát rời bỏ bóng đá chỉ vì đội ông bị "đè ngửa" ở mùa 2011 trên sân Lạch Tray sau 8 năm gắn bó với bóng đá chuyên nghiệp.

Trọng tài Hà Anh Chiến mắc sai lầm nghiêm trọng trong trận đấu giữa Thanh Hoá và Sông Lam Nghệ An.
Trọng tài Hà Anh Chiến mắc sai lầm nghiêm trọng trong trận đấu giữa Thanh Hoá và Sông Lam Nghệ An tại vòng 9 V-League 2016 hôm 8/5/2016. Ảnh: Internet.

Nhớ lại trận đấu ở vòng 23 V-League 2011, trong chuyến làm khách tại sân Lạch Tray của Hải Phòng. Trận đó, Hòa Phát thua 1 - 2 và theo HLV Nguyễn Thành Vinh, trọng tài Nguyễn Công Trọng đã thiên vị Hải Phòng một cách trắng trợn. Trọng tài Trần Công Trọng, thay vì bị điều tra lại chỉ bị VFF loại khỏi đời sống bóng đá năm 2012 nhưng điều đó không khiến ông chủ của Hòa Phát nghỉ chơi bóng đá.

Sau 8 năm với hơn 300 tỷ đồng ném vào sân cỏ, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Chủ tịch CLB Hòa Phát Hà Nội nói: "Chúng tôi hoàn toàn thanh thản, cảm thấy nhẹ nhàng khi đưa ra quyết định này”. Bầu Vũ của Tôn Hoa Sen Cần Thơ từng tuyên bố: “Ai cũng có thể mua trọng tài được nhưng tôi không làm điều đó vì muốn bóng đá tử tế, nhưng rồi đội tôi bị thiệt thòi quá"!

Không thể kể hết những scandal sân cỏ Việt Nam liên quan đến trọng tài và cách điều hành của BTC giải đấu “gần giống chuyên nghiệp” gần 2 thập kỷ qua. Những vụ việc không được xử đến nơi, đến chốn khiến cho người hâm mộ dần dần bày tỏ thái độ bằng cách hướng đến sân cỏ châu Âu, xem bóng đá qua màn hình.

Lời người hâm mộ

Thủ môn Minh Nhựt đã bị treo giò 3 trận, GĐĐH Long An Võ Thành Nhiệm đã viết đơn từ chức lên HĐQT công ty. Và chắc chắn một án phạt nghiêm khắc sẽ được VFF dành cho các cầu thủ, BHL và lãnh đạo CLB Long An. Nhưng điều đó cũng không đảm bảo những sự cố sân cỏ Việt Nam không tái phát, theo BLV Đặng Gia Mẫn, đã đến lúc các CLB phải ngồi lại thẳng thắn nói với nhau về những “ấm ức” trong cách điều hành sân cỏ.

Người hâm mộ không quay lưng với V-League. Ảnh minh họa
Người hâm mộ không quay lưng với V-League nếu sự vô tư, trung thực của của bóng đá được chứng minh bằng chính tiếng còi của "vua sân cỏ". Ảnh minh họa

Đã đến lúc, bên cạnh việc kỷ luật nghiêm các vi phạm thì các CLB cũng cần gạt bỏ những nghi ngờ về sai lầm của các trọng tài trong quá khứ, hướng tới tương lai. Không ai bắt người ta phải tin, nếu như các trọng tài không chứng minh được sự vô tư, trung thực của mình bằng chính tiếng còi. Nếu không làm được thế, VPF hãy bỏ tiền thuê các trọng tài ngoại thậm chí tạm dừng giải để giải quyết hết các vướng mắc giữa CLB với BTC, Ban Kỷ luật, Ban Trọng tài. Nếu không, bóng đá chỉ là chuyện riêng của giới quần đùi áo số và những người làm bóng đá, khán giả đã có nhiều sân chơi riêng của mình!

                                                                                                   N@T

TIN LIÊN QUAN

Tin mới