mask

Sự lợi hại của S-400 Triumph mà Nga vừa đưa tới Crimea

Cuối tuần qua, Nga đã chính thức triển khai hệ thống phòng không tối tân S-400 Triumph tới Bán đảo Crimea.

Đây là đơn vị S-400 thứ 2 Nga đưa tới Crimea, nhằm bảo vệ toàn bộ khu vực này trước các nguy cơ tấn công tên lửa bằng hệ thống phòng vệ tên lửa đất đối không hiện đại nhất thế giới.

Trong bối cảnh, Mỹ tháng trước hứa cung cấp cho Ukraine các vũ khí phòng vệ mạnh mẽ, trong đó có tên lửa chống tăng Javelin.

S-400 Triumph lợi hại thế nào?

Phát biểu tại buổi lễ triển khai chính thức S-400 Triumph tại gần thị trấn Sevastopol, Chỉ huy Đơn vị Không quân và Phòng không số 4 của Nga, Thiếu tướng Viktor Sevostyanov tuyên bố rằng: “Hệ thống phòng không của Crimea đã được trang bị hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối không S-400 tối tân nhất và đây là hệ thống vô song”.

Sự lợi hại của S-400 Triumph mà Nga vừa đưa tới Crimea ảnh 1
Hệ thống S-400 Triumph diễu hành ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: Reuters

Hệ thống phòng không tối tân này được thiết kế để bảo vệ biên giới Nga, đặc biệt là kiểm soát không phận trên khu vực biên giới giáp với Ukraine. Thiếu tướng Viktor Sevostyanov khẳng định rằng S-400 Triumph có thể chuyển sang chế độ tác chiến trong vòng chưa đầy 5 phút.

Theo Thiếu tướng Viktor Sevostyanov, S-400 Triumph có thể đối phó gần như cùng lúc với tất cả các mục tiêu, kể cả các loại tên lửa mới đang được phát triển hay những tên lửa siêu thanh. Hệ thống này còn là một lá chắn đáng tin cậy trước các tên lửa đạn đạo.

“S-400 Triumph có độ bao phủ lớn và đảm bảo cả vùng rộng lớn Krasnodar cũng nằm trong tầm bảo vệ”, ông Sevostyanov nhấn mạnh.

Hệ thống tên lửa phòng không của S-400 được thiết kế để có thể phát hiện và hạ các mục tiêu trên không trong phạm vi 400 km và các tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60km. Hệ thống này có thể phát hiện khoảng 300 mục tiêu và phóng tên lửa bắn hạ 36 mục tiêu cùng một lúc ở khoảng cách tối đa đến 400 km.

Giới truyền thông Nga cho rằng đây là quyết định bất ngờ của Moscow khi triển khai sư đoàn tên lửa phòng không thứ 2 trên bán đảo Crimea.

Hệ thống này lần đầu tiên được triển khai vào đầu năm 2017 gần thành phố cảng Fedosia.

Nga không nao núng trước trừng phạt của Mỹ và EU

Căng thẳng gia tăng trong khu vực sau động thái triển khai S-400 của Nga tới Crimea sẽ là điều khó tránh khỏi. Trong bối cảnh, Washington đã sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các vũ khí phòng vệ mạnh mẽ. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong tháng trước cũng gia hạn những trừng phạt kinh tế hà khắc với Nga.

Một số quan chức Mỹ tháng trước tiết lộ, Lầu Năm Góc đã quyết định nâng mức độ hỗ trợ cho Ukraine và có thể bao gồm việc cung cấp cho nước này các tên lửa chống tăng Javelin. Toàn bộ gói vũ khí phòng vệ sẽ trị giá 47 triệu USD, bao gồm 210 tên lửa và 35 ống phóng. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Tổng thống Trump đã đồng ý bán cho Kiev cả những vũ khí sát thương, nhằm giúp nước này xây dựng khả năng quân sự và phòng vệ lâu dài.

Trong khi đó, nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc Nga tăng cường phòng vệ trên Bán đảo Crimea, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trong tuần qua nói rằng: “Chúng tôi biết rằng cả sự khiêu khích và các hoạt động phá hoại vẫn đang tiếp diễn tại khu vực biên giới Nga-Ukraine gần Crimea. Đó là lý do Nga phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh trước bất cứ mối đe dọa nào”

Ông Peskov khẳng định các nước phải coi hành động của Nga là nhằm đảm bảo an ninh chính đáng của mình./.

Tin mới