Sự thật về Công ty Đài Loan nơi 6 người Việt chết cháy

Theo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại khu ký túc xá lao động nước ngoài của một nhà máy thuộc Công ty Tịch Ca ở thành phố Đào Viên (Đài Loan) vào khoảng 2 giờ sáng ngày 14/12 đã khiến 6 công nhân Việt Nam thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Hiện trường vụ cháy nhà máy ở Đài Loan khiến 6 công nhân Việt Nam thiệt mạng hôm 14/12. Ảnh: CNA. ảnh 1
Hiện trường vụ cháy nhà máy ở Đài Loan khiến 6 công nhân Việt Nam thiệt mạng hôm 14/12. Ảnh: CNA. 

Được thành lập vào năm 1988, Tịch Ca là công ty chuyên sản xuất giấy cách điện ôtô, phim chống cháy, chống xước và các sản phẩm liên quan đến sơn,…tại thành phố Đào Viên.

Tờ Taipei Times dẫn thông tin từ Văn phòng Thanh tra Lao động Đào Viên cho biết, trên thực tế, Công ty Tịch Ca từng nhiều lần bị xử phạt vì không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn lao động của thành phố.

Cụ thể, tính đến tháng 8/2017, Công ty Tịch Ca đã bị phạt số tiền 30.000 TWD (tương đương 1.000 USD) và bị tạm đình chỉ hoạt động cho đến khi cải thiện các biện pháp an toàn nhằm tránh để xảy ra tình trạng công nhân bị ngã và bị thương.

Ngoài ra, công ty này cũng bị xử phạt 20.000 TWD (khoảng 666 USD) vì không tuân thủ Luật Tiêu chuẩn Lao động sau khi bị phát hiện không trả tiền tăng ca cho công nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Trong diễn biến liên quan, sau khi vụ cháy làm chết 6 công nhân Việt Namxảy ra, tối 14/12, Đài Loan đã bắt giữ Chủ tịch Công ty Tịch Ca Chen Hung-ju và Giám đốc nhà máy Hsieh Chao-yi với cáo buộc ngộ sát.

Ngày 15/12, Chủ tịch Chen Hung-ju và Giám đốc nhà máy Hsieh Chao-yi đã được cho tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lãnh tương đương 33.342 USD/người. Văn phòng Công tố Đào Viên cho biết, hai người này hiện tại đều bị cấm rời khỏi Đài Loan.

Tuy nhiên, Trang Taiwan News dẫn lời các quan chức Đài Loan cho hay các công nhân Việt Nam này có thể không đủ điều kiện nhận bảo hiểm lao động bởi hỏa hoạn xảy ra ngoài giờ làm việc.

Theo Kienthuc.net.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới