mask

Sự thật về ngày Thứ Sáu đen tối - Black Friday

(Baonghean.vn) - Có lẽ bạn đã nghe nhiều về ngày Black Friday và hôm nay một lần nữa bạn sẽ được hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày Black Friday này. 

Dịch theo mặt chữ, Black Friday là ngày thứ Sáu đen, nhưng thực chất, đây là "ngày vàng mua sắm" của người dân Mỹ và nhiều nước trên thế giới, với hàng chục nghìn mặt hàng giảm giá cực lớn.

Ngày thứ sáu đen là ngày mang ý nghĩa rất tích cực đối với đông đảo người dân mê mua sắm.
Ngày Thứ Sáu đen tối thực chất là “Ngày Vàng Mua Sắm”.

Black Friday là ngày gì?

Black Friday (Ngày Thứ Sáu Đen Tối) là ngày mua sắm giảm giá ở đất nước Hoa Kỳ, bởi vào ngày này hầu như các mặt hàng đều được giảm giá, và các cửa hàng đua nhau hạ giá để thu hút người tiêu dùng. Vì vậy mà người ta còn gọi đây là “Ngày Vàng Mua Sắm”.

Black Friday là ngày mua sắm chứ không phải ngày lễ vì vậy nhân viên nhà nước không được nghỉ vào ngày này. Mặc dầu vậy ở Mỹ có rất nhiều doanh nghiệp lớn cho nhân viên mình được nghĩ lễ vào ngày này.

Black Friday (Thứ Sáu đen tối) có nguồn gốc từ đâu?

Có nhiều người nhầm lẫn khi nghe đến ngày Black Friday, bởi mới nghe có thể bạn sẽ nhầm lẫn chắc đây là một ngày đen đủi liên quan đến những điều xấu, hay một thảm họa nào đó trong lịch sử hoặc chí ít cũng không phải là ngày lành. Thế nhưng, Black Friday lại là ngày mang ý nghĩa rất tích cực đối với đông đảo người dân đam mê mua sắm.

,
Ngày thứ sáu đen là ngày mang ý nghĩa rất tích cực đối với đông đảo người dân mê mua sắm.

Thuật ngữ  Black Friday hay Thứ Sáu đen tối có nguồn gốc từ một cảnh sát ở Philadelphia vào năm 1965 ông đã ví tình trạng ùn tắt giao thông vào ngày thứ sáu. Bởi lúc đó mọi người ai cũng đổ xô đi mua sắm đến nổi làm tắt nghẽn đường đi. Điều này có thể lý giải được bởi vào thời điểm ấy, tức sau Lễ Tạ Ơn (rơi vào cuối tháng 11) đồng thời trước Lễ Giáng Sinh và năm mới nên người dân ra đường mua sắm nhiều giống như thời điểm trước tết nguyên đán ở Việt Nam cũng tấp nập nhộn nhịp lắm.

Ngoài ra ở thời điểm đó để phân biệt và dễ theo dõi sổ sách, hay còn gọi là sổ thư ký kế toán thường ghi số tiền lời, tiền lãi bằng màu mực đen, ngược lại số tiền lỗ bằng mực đỏ, Vì vậy trước đó, màu đen tượng trưng cho việc làm ăn có lãi, còn màu đỏ tượng trưng cho việc thua lỗ của doanh nghiệp. Từ đó sinh ra ngày Black Friday ý nói đến ngày thuận lợi, ăn nên làm ra.

Ngày Thứ Sáu Đen là ngày mấy?

Ngày Thứ Sáu đen tối là ngày thứ sáu ngay sau ngày Lễ Tạ Ơn ở Mỹ (Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày thứ 5). Bạn có thể xem thêm Ngày Lễ Tạ Ơn trong những năm tới, các bạn có thể xem tham khảo để biết thêm thông tin về Ngày lễ này.

Năm 2016 ngày Thứ Sáu Đen tối rơi vào ngày 25/11/2016

Năm 2017 ngày Thứ Sáu Đen tối sẽ rơi vào ngày 24/11/2017

Năm 2018 ngày Thứ Sáu Đen tối sẽ rơi vào ngày 23/11/2018

Năm 2019 ngày Thứ Sáu Đen tối sẽ rơi vào ngày 29/11/2019

Năm 2020 ngày Thứ Sáu Đen tối sẽ rơi vào ngày 27/11/2020

Ngày Thứ Sáu Đen ở Việt Nam

m
Ngày Black Friday được người Việt Nam hưởng ứng nhiệt tình.

Mấy năm gần đây, ngày Black Friday (Thứ Sáu đen tối) cũng đã du nhập vào Việt Nam và được người Việt hưởng ứng nhiệt tình. Vào ngày này bạn thấy ở các cửa hàng hay các trung tâm thương mại lớn đều có giảm giá từ 1 đến 50% các mặt hàng./.

Thu Trà

(Tổng hợp)

Tin mới