mask

Sửa hợp đồng tín dụng, lừa 21 tỷ đồng của khách hàng rồi bỏ trốn

Trong thời gian làm tại ngân hàng, Lâm nhận làm thủ tục vay vốn, đáo hạn ngân hàng để chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng của nhiều người rồi bỏ trốn.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 7/8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bắt giữ Nguyễn Văn Lâm (SN 1987), quê xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam theo Lệnh truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2017, khi đang làm nhân viên tại một ngân hàng trên địa bàn Đà Nẵng, Lâm quen biết với bà N.T.B.C (48 tuổi), trú quận Hải Châu.

Do có nhiều mối quan hệ với các khách hàng, Lâm liên kết với bà C. hỗ trợ nhiều người có nhu cầu vay vốn, đáo hạn ngân hàng, đáo hạn nợ xấu để kiếm tiền chênh lệch.

Sau một thời gian làm việc với nhau, Lâm tạo được uy tín với bà C. nên mọi vấn đề liên quan đến việc đáo hạn hay vay vốn, bà C. đều để cho Lâm thực hiện cùng ông N.X.H (45 tuổi), trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, là em ruột của bà C.

Sửa hợp đồng tín dụng, lừa 21 tỷ đồng của khách hàng rồi bỏ trốn ảnh 1
Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: C.A

Trong thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, lợi dụng lòng tin của bà C. và ông H., Lâm đã làm giả, sửa thông tin hợp đồng vay tiền, giấy thỏa thuận để chiếm đoạt số tiền gần 21 tỷ đồng của bà C. và 15 người khác.

Người bị lừa ít nhất là 500 triệu đồng, người nhiều nhất 3,5 tỷ đồng. Đặc biệt, có trường hợp chỉ vay 300 triệu nhưng Lâm đã sửa hợp đồng vay thành 3,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Lâm còn lừa lấy 4 sổ đỏ của người khác để thế chấp cho bà C. để vay tổng cộng hơn 7 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Nhận trình báo tố giác tội phạm của nạn nhân, tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Lâm.

Quá trình lẩn trốn, Lâm lưu trú tại nhiều địa phương Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, TP.HCM, sau đó lên Lâm Đồng.

Qua truy xét, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) bắt giữ Lâm tại một căn hộ trên đường Quang Trung, phường 9.

Tin mới