Súng phóng lựu nhỏ và nhẹ nhất thế giới của Nga sản xuất

Báo Nga Izvestia, ngày 28/6, dẫn các thông tin thân cận đăng tải, Viện thiết kế mang tên Shipunov thuộc phức hợp thiết kế tại Tula đã giới thiệu nguyên mẫu súng phóng lựu đặc biệt siêu nhẹ dành cho lực lượng đặc nhiệm với tên gọi Bur.

Nguồn tin này cho biết thêm, tổ hợp vũ khí Bur là dòng súng phóng lựu vác vai nhỏ, nhẹ nhất thế giới hiện nay, nhưng có uy lực rất mạnh mẽ. Trọng lượng toàn bộ thiết bị phóng kèm đầu đạn chỉ có 3,5kg, nhưng cung cấp khả năng công phá tương đương đầu đạn cỡ 120m mang 6kg thuốc nổ mạnh TNT như các loại súng RPG hiện đại. Tầm bắn hiệu dụng của súng phóng lựu Bur vào khoảng 650m, còn tầm bắn tối đa đạt tới 900m.

Hiện chưa rõ các loại đầu đạn trang bị cho súng phóng lựu Bur.

 
Nguyên mẫu súng phóng lựu Bur và đạn. ảnh 2

Nguyên mẫu súng phóng lựu Bur và đạn.

 

Theo tờ báo Izvestia, quá trình phát triển súng phóng lựu Bur được thực hiện theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga về loại vũ khí hỏa lực mạnh, trọng lượng nhẹ dùng trong các nhiệm vụ đặc biệt. Loại vũ khí đặc biệt hiệu quả trong môi trường tác chiến tiếp cận như trong đô thị hoặc tác chiến chống khủng bố.

Nguyên mẫu súng phóng lựu Bur đã được các đơn vị đặc nhiệm Nga sử dụng và đánh giá cao.

“Điều kiện tác chiến đặc thù của các đơn vị đặc nhiệm cần loại vũ khí uy lực mạnh, đặc biệt ở tác chiến tiếp cận. Súng phóng lựu Bur được thiết kế để tối ưu cho điều kiện tác chiến này”, đại diện Viện thiết kế Shipunov cho biết.

Theo qdnd/tass

TIN LIÊN QUAN

Tin mới