mask

Suy ngẫm dưới tượng đài Bác Hồ

Tượng đài Hồ Chí Minh cao rộng nhất là tinh thần đoàn kết. Tôi nhớ Bác từng dạy chúng ta phải thật thà đoàn kết.

- Tôi chưa thấy nhà lãnh đạo nào trên thế giới này được dựng tượng đài và khu lưu niệm nhiều như Bác Hồ của chúng ta. Dịp 19/5 năm nay tượng đài Người được dựng lên trang trọng tại một quảng trường khang trang ở thành phố Ulyanovsk của Liên bang Nga. Ông đã đọc được tin đó chưa?

- Tôi đọc rồi, phải nói là Bác Hồ của chúng ta vĩ đại thật. Tượng đài Người không chỉ được dựng ở trong nước mà trên thế giới cũng nhiều. Còn nhớ dịp này cách đây 4 năm, một thị trấn ở Vương quốc Anh đón nhận tượng Bác Hồ đặt trong nhà bảo tàng. Ngài thị trưởng phát biểu khẳng định đây là niềm vinh dự, tự hào lớn lao đối với người dân thị trấn, là một phần lịch sử không thể thiếu mà các thế hệ sau không được lãng quên.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TPHCM
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP. Hồ Chí Minh.

 - Ông nói đúng! Sự vĩ đại của Hồ Chí Minh đã vượt không gian - thời gian bởi phong cách bình dị, gần gũi mọi người. Còn ở Việt Nam, tượng đài Người không dừng lại ở khuôn khổ vật chất, bởi từ lâu đã ngự trị và sẽ còn mãi mãi trong trái tim, khối óc của mỗi người chúng ta.

- Ông nói vậy làm tôi hiểu rõ thêm, tượng đài Hồ Chí Minh cao rộng nhất là tinh thần đoàn kết. Dịp này nên nhắc lại điều ấy, bởi đoàn kết không phải cứ hô lên là làm được. Tôi nhớ Bác từng dạy chúng ta phải thật thà đoàn kết!

- Đúng vậy! Vừa rồi, những quyết định kỷ luật lãnh đạo từ cao xuống thấp là minh chứng rõ ràng về việc chúng ta đã tỉnh táo phát hiện và kiên quyết đấu tranh với xu hướng sai lầm trong nhận thức và thực thi đoàn kết. Không thể chấp nhận sự ngụy tạo giá trị đoàn kết của những kẻ suy thoái về đạo đức, sáng suốt phát hiện và loại bỏ những kẻ cơ hội, khoe khoang không mất đoàn kết nhưng thực chất là bè phái, lợi ích nhóm, trục lợi cá nhân,...

- Phải đó ông ơi, sắp tới còn nhiều vấn đề đòi hỏi chúng ta sáng suốt hơn nữa, làm sao tập hợp được lực lượng trong và ngoài nước, phát huy trí tuệ, sức lực của toàn dân tham gia phát triển đất nước, đảm bảo hài hoà các lợi ích cá nhân, tập thể, cộng đồng và xã hội...

- Còn nữa, chúng ta cần đề cao truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, xây dựng tinh thần cởi mở, tin cậy lẫn nhau, xóa bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ, tôn trọng ý kiến khác nhau không trái với lợi ích chung... Làm được thế mới là thật thà đoàn kết.

- Ông nói như Đài ấy, nhưng tôi giống ông, đứng dưới tượng đài Bác Hồ chắc chắn ai cũng nghĩ như vậy./.

Theo VOV

Tin mới