mask

Syria đã hoàn toàn sạch bóng quân IS

Nhà Trắng xác nhận các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng phần đất cuối cùng bị IS chiếm đóng ở Syria.
Syria đã hoàn toàn sạch bóng quân IS ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới ngày 22/3. Ảnh: AFP.

"Đây là những gì IS có trước kia và hiện nay", AFP hôm qua dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới.

Trong lúc phát biểu, Trump đưa ra hai bản đồ thể hiện khu vực bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng tại Iraq và Syria vào tháng 11/2016 và ngày 22/3. Trong khi bản đồ cũ bị bao trùm bởi hầu hết mầu đỏ (màu chỉ lực lượng IS), bản đồ mới không còn sự hiện diện của phiến quân.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cùng ngày cũng xác nhận IS đã bị quét sạch khỏi Syria và "đế chế Hồi giáo" này đã hoàn toàn bị diệt trừ.

IS từng kiểm soát hơn 30% diện tích Iraq và nhiều khu vực rộng lớn ở Syria nhưng dần suy yếu và hứng chịu hàng loạt thất bại trên chiến trường. Dưới sự yểm trợ của lực lượng Mỹ, quân đội Iraq tuyên bố đánh đuổi hoàn toàn phiến quân khỏi nước này vào tháng 12/2017.

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ngày 11/3 phát động chiến dịch tấn công làng Baghouz, sào huyệt cuối cùng của phiến quân IS ở phía đông Syria, với sự yểm trợ hỏa lực của không quân Mỹ.

Syria đã hoàn toàn sạch bóng quân IS ảnh 2

Vị trí làng Baghouz ở Syria. Đồ họa: CBC.

Tin mới