mask

Syria lộ bảo bối chặn đứng tên lửa thông minh Israel

Lực lượng phòng thủ Syria vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh bắn hạ 2 tên lửa thông minh của Israel tấn công vào nam Damascus.

Thông tin và hình ảnh vụ đánh chặn này được hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đăng tải cho biết, thời điểm lực lượng phòng không ở khu vực al Kisweh cách phía Tây Nam thủ đô Damascus khoảng 12 km bắn hạ tên lửa Israel.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy các mảnh vỡ của tên lửa đang bốc cháy khi chúng rơi từ trên cao xuống đất sau một tiếng nổ lớn.

Một nguồn tin địa phương cho biết, có 2 người trong một gia đình thiệt mạng. Trong khi các nhóm giám sát nhân quyền phương Tây cũng tuyên bố vụ tấn công khiến một số người Iran thiệt mạng.

Syria lộ bảo bối chặn đứng tên lửa thông minh Israel ảnh 1
Tên lửa Buk-M2E ở Syria.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng, trong cuộc tấn công từ Không quân Israel vào nam Damascus, toàn bộ hệ thống phòng không Syria triển khai trong khu vực đã hoạt động tốt.

Ngay khi tín hiệu radar cảnh báo có tên lửa tấn công đang lao đến, toàn bộ lưới lửa phòng không trong khu vực đã báo động và sẵn sàng nhả đạn khi mục tiêu bị khóa sau đó không lâu.

Tuy nhiên, không rõ số đạn tên lửa chiến đấu cơ Israel sử dụng nhưng chỉ có 3 quả đạn đánh chặn của hệ thống Buk-M2E được phóng đi và kết quả thu được ngoài mong đợi khi có tới 2 quả tên lửa bị đánh chặn.

Trước khi chặn đứng đòn tấn công lần này, hệ thống Buk-M2E của Syria đã khiến không quân Israel choáng váng khi đánh chặn thành công 4 trong tổng cộng 5 quả tên lửa nặng tới 1,36 tấn/quả tấn công vào sân bay quốc tế Damascus hồi cuối năm 2017.

Dẫn nguồn tin địa phương, RT cho biết, ngay sau vụ đánh chặn xảy ra nhiều mảnh tên lửa bị đánh chặn rơi rải rác khắp khu vực al Keshwah gần thị trấn al Zariqiyeh, phía thủ đô Damascus.

Clip phòng không Syria đánh chặn thành công tên lửa Israel.

Dù không cho biết loại tên lửa nào của Israel bị bắn hạ tuy nhiên Nga tiết lộ, loại tên lửa này có trọng lượng khoảng 1,36 tấn.

Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, rất có thể đây là loại Popeye được Israel sản xuất trên cơ sở tên lửa không đối đất tầm trung AGM-142 Raptor của Mỹ.

Theo nhà sản xuất Nga, không phải ngẫu nhiên Buk-M2E lại có thể dễ dàng diệt gọn những mục tiêu khó đánh chặn này, bởi Buk-M2E được thiết kế để đánh chặn hầu hết mục tiêu khí động, bao gồm cả tên lửa đạn đạo.

Tổ hợp trang bị đạn tên lửa đạt tầm bắn 3 - 50 km, độ cao hạ mục tiêu 10 m tới 25 km, có thể đánh hạ 24 mục tiêu cùng lúc.

Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ trên, hệ thống Buk-M2E được thiết kế với radar tìm kiếm mục tiêu và radar điều khiển hỏa lực đều được trang bị anten mạng pha hoạt động theo từng giai đoạn, bộ vi xử lý, máy tính điều khiển kỹ thuật số giúp Buk-M2 có hiệu suất chiến đấu rất cao.

Cụ thể, xác suất tiêu diệt tiêm kích F-15 từ 90 - 95 %, tên lửa hành trình tấn công mặt đất từ 70 - 80 %, tên lửa đạn đạo từ 60 - 70 %, trực thăng, UAV trên 90 %. Tuy nhiên, trong thực tế chiến đấu, tỷ lệ đánh chặn thành công mục tiêu của Buk-M2E còn cao hơn nhiều.

Tin mới